Hóa 8 Tính

Nguyễn Ngọc Diệp 565

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
441
187
86
Hà Tĩnh
Tuấn Thiện
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khử hoàn toàn 3,92 g hỗn hợp A gồm CuO và FexOy nung nóng bằng khí H2 Thu được 2,96g kim loại. Hòa tan hỗn hợp kim loại vào dung dịch HCl thu được 0,06g khí h2
a) Tính thành phần phần trăm về khối lượng của CuO trong hỗn hợp A
b) Tìm cthh của FexOy
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
khử hoàn toàn 3,92 g hỗn hợp A gồm CuO và FexOy nung nóng bằng khí H2 Thu được 2,96g kim loại. Hòa tan hỗn hợp kim loại vào dung dịch HCl thu được 0,06g khí h2
a) Tính thành phần phần trăm về khối lượng của CuO trong hỗn hợp A
b) Tìm cthh của FexOy
viết PTHH
SP thu được hỗn hợp kim loại gồm Cu,Fe [TEX]\rightarrow[/TEX] chỉ có Fe tác dụng với HCl [TEX]\rightarrow[/TEX] viết PTHH dựa vào mol H2 để tìm mol của => mol của FeO => m FeO => % CuO trong A
b.có mCuO => nFexOy => x,y
bạn cứ vận dụng công thức theo các bước trên có lẽ bạn sẽ giải được.Nếu vướng chỗ nào có thể hỏi
 
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) Gọi số mol của CuO và FexOy là a và b (mol)
nH2=0,06/2=0,03
ptpư: CuO + H2 -t-> Cu + H2O
----------a-----------------a
FexOy + yH2 --> xFe + yH2O
----b-------------------bx
--> 64a + 56bx = 2,96
Cu + HCl --> không pư
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
bx----------------------------0,03
-->bx=0,03 --> 64a = 2,96 - 56bx = 1,28
-->a=1,28/64=0,02(mol) --> mCuO=0,02.80=1,6(g)
-->%mCuO=1,6/3,92.100%=40,82%
b) mFexOy=3,92-1,6=2,32(g)
-->MFexOy=2,32/bx=2,32/0,03x
-->56x+16y=2,32/0,03x
Giải pt trên ta đc x/y=3/4
--> CTHH của Fexoy là Fe3O4.
 

An Hòa 0124

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2019
105
54
36
20
Quảng Nam
THCS LQS
khử hoàn toàn 3,92 g hỗn hợp A gồm CuO và FexOy nung nóng bằng khí H2 Thu được 2,96g kim loại. Hòa tan hỗn hợp kim loại vào dung dịch HCl thu được 0,06g khí h2
a) Tính thành phần phần trăm về khối lượng của CuO trong hỗn hợp A
b) Tìm cthh của FexOy
CuO + H2 -> Cu + H2O
0,02 < - 0.02
Fe
xOy + yH2 ->x Fe + yH2O
o,o3/x < - 0,03
Fe + 2HCl -> FeCl
2 + H2
0,03 <
- 0,03
nH2= [tex]\frac{0,06}{2}[/tex]= 0,03 (mol)
mFe = o,o3 . 56 = 1,68 (g)
m Cu = 2,96 - 1,68 = 1,28 (g)
n Cu = 1,28 / 52 = 0,02 ( mol)
m CuO = 0,02 . 80 = 1,6 (g)
%m CuO = (1,6 . 100) / 3,92 = 40,82%
b) m FexOy = 3,92 - 1,6= 2,32 (g)
ta có 0,03/x . ( 56x +16y) = 2,32
1,68 + 0,48y/x = 2,32
0,48y/x = 0,64
y/x = 4/3
vậy công thức là Fe3O4

 
  • Like
Reactions: Gia Hoàng
Top Bottom