Toán 9 Tính

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Bạn chỉ cần liên hợp $1$ phát là ra ấy mà.
15. [tex]\frac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}+\frac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}-5=\frac{(2+\sqrt{3})^2}{4-3}+\frac{(2-\sqrt{3})^2}{4-3}-5=7+4\sqrt{3}+7-4\sqrt{3}-5=9[/tex]
16. Tương tự
17. [tex]...=\frac{3(3+2\sqrt{2})^2-2(3-2\sqrt{2})^2}{9-8}-12(2+5\sqrt{2})=3(17+12\sqrt{2})-2(17-12\sqrt{2})-12(2+5\sqrt{2})=51+36\sqrt{2}-34+24\sqrt{2}-24-60\sqrt{2}=-7[/tex]
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Nguyệt Dạ

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2018
38
41
21
Hà Nội
...
15. $\dfrac{2+\sqrt 3}{2-\sqrt 3}+\dfrac{2-\sqrt 3}{2+\sqrt 3}-5=\dfrac{(2+\sqrt 3)^2+(2-\sqrt 3)^2}{4-3}-5=7+4\sqrt 3+7-4\sqrt 3-5=9$.
16. $\dfrac 2{\sqrt 5-2}-\dfrac 3{\sqrt 5+2}+\sqrt 5=\dfrac{2(\sqrt 5+2)-3(\sqrt 5-2)}{5-4}+\sqrt 5=2\sqrt 5+4-3\sqrt 5+6+\sqrt 5=10$.
17. $\dfrac{3(3+2\sqrt 2)}{3-2\sqrt 2}-\dfrac{2(3-2\sqrt 2)}{3+2\sqrt 2}-12(2+5\sqrt 2)$
$=\dfrac{3(3+2\sqrt 2)^2-2(3-2\sqrt 2)^2}{9-8}-12(2+5\sqrt 2)$
$=3(9+12\sqrt 2+8)-2(9-12\sqrt 2+8)-24-60\sqrt 2$
$=27+36\sqrt 2+24-18+24\sqrt 2-16-24-60\sqrt 2$
$=-7$
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
20
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
Bạn chỉ cần liên hợp $1$ phát là ra ấy mà.
15. [tex]\frac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}+\frac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}-5=\frac{(2+\sqrt{3})^2}{4-3}+\frac{(2-\sqrt{3})^2}{4-3}-5=7+4\sqrt{3}+7-4\sqrt{3}-5=9[/tex]
16. Tương tự
17. [tex]...=\frac{3(3+2\sqrt{2})^2-2(3-2\sqrt{2})^2}{9-8}-12(2+5\sqrt{2})=3(17+12\sqrt{2})-2(17-12\sqrt{2})-12(2+5\sqrt{2})=51+36\sqrt{2}-34+24\sqrt{2}-24-60\sqrt{2}=-7[/tex]
ý bạn là trục căn thức hả (liên hợp ý)
 
Top Bottom