Hóa Tính

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan a gam kim loại chưa biết hóa trị bằng 500ml HCl thoát ra 11.2 dm3 H2(đktc). Phải trung hòa axit dư trong dd thu đc bằng 100ml Ca(OH)2 1M. Sau đó cô cạn dd thu đc 55.6g muối khan.
a) Tính CM của dd axit đã pứ
b) Tính a và xác định kim loại bị hòa tan
 
  • Like
Reactions: thuongeanam

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Hòa tan a gam kim loại chưa biết hóa trị bằng 500ml HCl thoát ra 11.2 dm3 H2(đktc). Phải trung hòa axit dư trong dd thu đc bằng 100ml Ca(OH)2 1M. Sau đó cô cạn dd thu đc 55.6g muối khan.
a) Tính CM của dd axit đã pứ
b) Tính a và xác định kim loại bị hòa tan
Gọi kim loại là R hóa trị x
n Ca(OH)2= 0.1 mol
n H2= 0.5 mol
PTPU
2R + 2xHCl-----> 2RClx + xH2(1)
1/x____1________________0.5
Ca(OH)2 + HCl----> CaCl2+ 2H2O(2)
0.1________0.2_____0.1

từ các phương trình phản ứng (1) và (2) suy ra:
nHCl = 1 + 0,2 = 1,2 mol
nồng độ M của dung dịch HCl : CM = 1,2 : 0,5 = 2,4 M
theo các PTPƯ ta có :
( R + 35,5x ) = 55.6- 0.1×(40+71) => R= 9x
Lập bảng biện luận=> x=3 R= 27(Al)
 

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
22
gọi kim loại đó là R ( h trị x )
n Ca(OH)2 = 0.1 x 1 = 0.1 mol
n H2 = 11,2/22.4 = 0,5 mol
2R+2xHCl ------->2RClx +xH2 (1)
1/x__1__________1/x____0,5 ( mol )
Ca(OH)2 + 2HCl ----->CaCl2 + H2O (2)
0,1________0,2______0,1
từ 1 và 2 => n HCl = 1 + 0,2 = 1,2 mol
=> Cm dd HCl = 1,2/0,5 = 2,4 M
m RClx = 55,6 - ( 0,1 x 111) = 44,5g
ta có :
1/x (R + 35,5x) = 44,5 g => R = 9x
lập bảng => kim loại đó là Al hóa trị III
 
Top Bottom