Hóa Tính

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 35g hỗn hợp gồm muối cacbonat của 2 kim loai kiềm M và N vào nước thu đc dd A. Cho 4 lít dd CaCL2 0.1M vào dd A. Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu đc 30g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, lấy nước lọc, đem cô cạn thì thu được m g muối khan.
a)Tính m
b)Xác định M,N. Bt nguyên tử khối của M lớn hơn ntử khối của N là 16 đvC
c) Tính % theo khối lượng muố cacbonat của 2 kim loại trong hỗn hợp ban đầu
 

ttl1101

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng chín 2017
30
16
11
23
Hà Nội
a,gọi ct chung của M và N là X +. ct muối là X2CO3
X2CO3 + CaCl2 => 2XCl + CaCO3
0,3 0,3 0,6 0,3
m = mCaCl2 dư + mXCl = 0,1*111 + 35+ 0,6*35,5-0,3*60=49,4g
b,X=(35:0,3-60)/2=28,3 mà M,N là 2 kl kiềm mà M>N => M là K, N là Na
c,gọi nNa2CO3 , n K2CO3 lần lượt là x,y mol
ta có pt x+y=0,3 và 106x+138y=35
bạn tự giải nốt nhé
 
Top Bottom