Hóa Tính

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÓ 1 oxit kim loại hóa trị I. Nếu cho 3g oxit này tác dụng với 1 lượng nước dư thu đc dd A có tính kiềm. Chia A làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với 90ml HCL 1M, thấy dd sau pứ làm quỳ tím hóa xanh. Phần 2 cho tác dụng với V lít HCL 1M, Thấy dd sau pứ không làm quỳ tím đổi màu.
a)Xác định công thức của oxit đã dùng.
b)Tính V
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
CÓ 1 oxit kim loại hóa trị I. Nếu cho 3g oxit này tác dụng với 1 lượng nước dư thu đc dd A có tính kiềm. Chia A làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với 90ml HCL 1M, thấy dd sau pứ làm quỳ tím hóa xanh. Phần 2 cho tác dụng với V lít HCL 1M, Thấy dd sau pứ không làm quỳ tím đổi màu.
a)Xác định công thức của oxit đã dùng.
b)Tính V
a. Gọi công thức oxit kim loại hóa trị I: M2O
nHCl = 1.0,09 = 0,09mol
Phương trình phản ứng: M2O + 2HCl → 2MCl + H2O (1)
1,5/(2M + 16) 3/(2M + 16)
(1) suy ra: 3/(2M + 16) > 0,09 M < 8,67
Suy ra: M là Li
b. nLi2O(1/2 hỗn hợp) = 1,5/30 = 0,05 mol
Phương trình phản ứng: Li2O + 2HCl → 2LiCl + H2O (2)
0,05 0,1
(2) suy ra: V = 0,1/1 = 0,1 lít = 100 ml
Nguồn:Yahoo
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
1 a.) Gọi công thức oxit kim loại hóa trị I: R2O
nHCl = 1.0,09 = 0,09mol(1
Phương trình phản ứng: R2O + 2HCl--> 2RCl + H2O (1)
gọi a là n R2O=>nROH( mỗi phần)=a(
từ 1=>a> 0,09
mà a*(2M+16)=3=> M < 8,67
Suy ra: M là Li
b. nL2O(1/2 hỗn hợp) = 1,5/30 = 0,05 mol
pthh: Li2O + 2HCl 2LiCl + H2O (2)
.........0,05...... 0,1
(2) suy ra: V = 0,1/1 = 0,1 lít = 100 ml
 

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
26
1 a.) Gọi công thức oxit kim loại hóa trị I: R2O
nHCl = 1.0,09 = 0,09mol(1
Phương trình phản ứng: R2O + 2HCl--> 2RCl + H2O (1)
gọi a là n R2O=>nROH( mỗi phần)=a(
từ 1=>a> 0,09
mà a*(2M+16)=3=> M < 8,67
Suy ra: M là Li
b. nL2O(1/2 hỗn hợp) = 1,5/30 = 0,05 mol
pthh: Li2O + 2HCl 2LiCl + H2O (2)
.........0,05...... 0,1
(2) suy ra: V = 0,1/1 = 0,1 lít = 100 ml

8,67 ở đâu ra vậy bn
 
Top Bottom