Hóa Tính

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1/ Hòa tan 34,2g hỗn hợp gồm Al2O3 và Fe2O3 vào trong 1 lít dd HCl 2M, sau PƯ còn dư 25% axit. Cho dd tạo thành td với dd NaOH 1M sao cho vừa đủ đạt kết tủa bé nhất.
a/ Tính m của mỗi oxit trong hỗn hợp
b/ Tính Vdd NaOH 1M đã dùng
Bài 2/ Đốt cháy 10g hỗn hợp CO,CO2,SO2 thì thu được hỗn hợp khí A. Hấp thụ khí A trong dd NaOH 2M dư thì thu được 24,8g muối. Để tác dụng hết lượng muối này thì dùng đúng 400ml dd HCl 0,5M, Tính % V mỗi khí trong hỗn hợp và Vdd NaOH 2M đã PƯ.
Bài 3/ Hòa tan hoàn toàn 19,46g hỗn hợp Mg, Al, Zn ( khối lượng Al và Mg bằng nhau ) vào trong dd HCl 2M thì thu được 16,352 lít khí( đktc).
a/ Tính m mỗi kim loại trong hỗn hợp.
b/ Tính thể tích dd HCl 2M đã dùng; biết Axit còn dư 10% so với lý thuyết
c/ Để trung hòa hết lượng axit còn dư thì phải dùng bào nhiêu g dd hỗn hợp 2 kiềm chứ KOH 28% và Ca(OH)2 14,8%
 
Last edited:

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1/ Hòa tan 34,2g hỗn hợp gồm Al2O3 và Fe2O3 vào trong 1 lít dd HCl 2M, sau PƯ còn dư 25% axit. Cho dd tạo thành td với dd NaOH 1M sao cho vừa đủ đạt kết tủa bé nhất.
a/ Tính m của mỗi oxit trong hỗn hợp
b/ Tính Vdd NaOH 1M đã dùng

Đặt ẩn cho số mol Fe2O3 và Al2O3 lần lượt là a, b ( mol)
Fe2O3 + 6HCl--->2FeCl3 + 3H2O
a ______________2a
Al2O3 + 6HCl --->2AlCl3 + 3H2O
b ______________2b
Fe(OH)3 + 3NaCl --->FeCl3 + 3NaOH
2a ________6a ______2a
AlCl3 + 3NaOH --->Al(OH)3 + 3NaCl
2b ____6b ________2b
Vì lượng kết tủa bé nhất nên Al(OH)3 bị tan ra trong NaOH dư
Al(OH)3 + NaOH --->NaAlO2 + 2H2O
2b _______2b
HCl + NaOH --->NaCl + H2O
0,5 ___0,5
Số mol HCl ( pư với oxit ) là: 1x2x75% = 1.5 mol
Số mol HCl ( pư với NaOH ) : 2 x 25% = 0,5 mol
Theo đề bài ta có : 6a + 6b = 1,5
160a + 102b = 34,2
giải ra được a = 0,15 ; b = 0,1
Khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp:
m Fe2O3= 0,15x160 = 24 g
m Al2O3 = 0,1x102 = 10,2 g
b/ Tổng số mol NaOH = 6a + 8b + 0,5 = 2,2 mol
=> V ddNaOH = 2,2 : 1 = 2,2 lít
 
  • Like
Reactions: thuongeanam
Top Bottom