Sinh 9 Tính xác suất

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
nguyenngoc213Chào em,
Từ sơ đồ phả hệ trên ta thấy : Con 1,2 bị bệnh mà bố mẹ ko bị bệnh
=> Bệnh do gen lặn trên NST thường quy định
A: bình thường
a: bị bệnh
=> (I): Aa x Aa
(3): [imath]\dfrac{1}{3}[/imath]AA: [imath]\dfrac{2}{3}[/imath]Aa x (4): aa
=> ([imath]\dfrac{2}{3}[/imath]A: [imath]\dfrac{1}{3}[/imath]a) x a
=> [imath]\dfrac{2}{3}[/imath]Aa : [imath]\dfrac{1}{3}[/imath]aa
a,Xs hai con đều bị bệnh = [imath](\dfrac{1}{3})^2=\dfrac{1}{9}[/imath]
b,Xs 1 con bị bệnh, 1 con bthg = [imath]\dfrac{1}{3}.\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{9}[/imath]
c,Xs cả 2 con đều bthg = [imath](\dfrac{2}{3})^2=\dfrac{4}{9}[/imath]
d,Xs con trai đầu bình thường, gái sau bị bệnh = [imath]\dfrac{1}{2}.\dfrac{2}{3}.\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{18}[/imath]
Có gì ko hiểu em có thể hỏi lại nha
Tham khảo thêm:tài liệu kiến thức miễn phí
chúc em học tốt!!
 
Top Bottom