Toán 11 tính xác suất

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại môn bóng đá nam SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam có 10 đội bóng tham dự trong đó có 2 đội tuyển Việt Nam và Thái Lan. Ban tổ chức chia ngẫu nhiên 10 đội tuyển thành 2 bảng: bảng A và bảng B, mỗi bảng có 5 đội. Xác suất để đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan nằm cùng một bảng đấu là
giúp em câu này với ạ
 
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Tại môn bóng đá nam SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam có 10 đội bóng tham dự trong đó có 2 đội tuyển Việt Nam và Thái Lan. Ban tổ chức chia ngẫu nhiên 10 đội tuyển thành 2 bảng: bảng A và bảng B, mỗi bảng có 5 đội. Xác suất để đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan nằm cùng một bảng đấu là
giúp em câu này với ạ
landghost* Xét không gian mẫu [imath]\Omega[/imath]: gồm 10 đội chia vào 2 bảng.
Ta chỉ cần chọn 5 đội cho bảng A, 5 đội còn lại tự xếp vào bảng B. Suy ra [imath]|\Omega| = C^5_{10}=252[/imath]
* Xét biến cố [imath]A[/imath]: Việt Nam và Thái Lan chung bảng đấu.
Khi này, sẽ có 2 cách chọn bảng đấu cho Việt Nam và Thái Lan (chung bảng A hoặc chung bảng B), và ta sẽ chọn thêm 3 đội từ trong 8 đội còn lại xếp chung bảng với Việt Nam và Thái Lan. 5 đội còn lại tự xếp vào bảng còn lại.
Suy ra [imath]|A| = 2 . C^3_8 =112[/imath]
Vậy xác xuất là [imath]P(A) = \dfrac{|A|}{|\Omega|} = \dfrac{4}{9}[/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo: Tổ hợp xác suất
 
  • Wow
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom