tính xác suất

D

ducdao_pvt

  • Cho biết mỗi gen quy định 1 TT, các TT đều trội hoàn toàn
  • P: AaBbDd x AabbDd tạo ra tỉ lệ KH đời con khác với KH của bố và của mẹ là bao nhiêu?
  • 7/16 5/32 37/64 23/32
  • Câu này mình ko hỉu đề


KH bố mẹ: AaBbDd (Trội - Trội - Trội) x AabbDd ( Trội - Lặn - Trội)

KH con khác bố: Lặn - Lặn - Lặn \Rightarrow aabbdd 1/4.1/2.1/4 = 1/32

KH con khác mẹ: Lặn - Trội - Lặn \Rightarrow aaBbdd 1/4.1/2.1/4 = 1/32

\Rightarrow 1/32 + 1/32 = 1/16 :(
 
H

hocmai2704




KH bố mẹ: AaBbDd (Trội - Trội - Trội) x AabbDd ( Trội - Lặn - Trội)

KH con khác bố: Lặn - Lặn - Lặn \Rightarrow aabbdd 1/4.1/2.1/4 = 1/32

KH con khác mẹ: Lặn - Trội - Lặn \Rightarrow aaBbdd 1/4.1/2.1/4 = 1/32

\Rightarrow 1/32 + 1/32 = 1/16 :(
Nếu tính theo bạn thì con thiếu 4 kiểu hình nữa.
Mình tính thế này:
A_B_D_ chiếm (3/4)^3 = 27/64
A_bbD_ chiếm (3/4)^2 x 1/4 = 9/64
=> Tỉ lệ kiểu hình đời con khác bố mẹ là 1 - (27/64+9/64) = 7/16
 
H

hoan1793

  • Cho biết mỗi gen quy định 1 TT, các TT đều trội hoàn toàn
  • P: AaBbDd x AabbDd tạo ra tỉ lệ KH đời con khác với KH của bố và của mẹ là bao nhiêu?
  • 7/16 5/32 37/64 23/32
  • Câu này mình ko hỉu đề

Thì bạn cứ tính TH giống bố và mẹ
sau đó dùng biến cố đối là được :)
 
Top Bottom