Sinh 9 Tính xác suất sinh ra đứa con trai đầu và đứa con gái sau đều bình thường ko mắc bệnh.

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bố bình thường ko mang bệnh có kiểu gen Aa với tỉ lệ 2/3 hoặc AA với tỉ lệ 1/3. Mẹ có kiểu gen Aa ko mắc bệnh.
Biết a: bị bệnh
A: bình thường
Tính xác suất sinh ra đứa con trai đầu và đứa con gái sau đều bình thường ko mắc bệnh.
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Xác suất sinh ra đứa con đầu bị bệnh là:
2/3 x 1/2 x 1/2 =1/6
=> XS sinh ra đứa con trai đầu bình thường là:
1/2 x (1- 1/6) =5/ 12
TH1: Nếu con trai đầu bị bệnh: Bố chắc chắn có KG Aa
=> XS sinh ra con gái thứ 2 bình thường là:
1/2 x 1/2 x 1/2 = 1/8
TH2: Nếu con trai đầu bình thường: Bố chưa biết KG
XS sinh con gái 2 bình thường là:
1/2 x (1-1/6) =5/12
 

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu
Xác suất sinh ra đứa con đầu bị bệnh là:
2/3 x 1/2 x 1/2 =1/6
=> XS sinh ra đứa con trai đầu bình thường là:
1/2 x (1- 1/6) =5/ 12
TH1: Nếu con trai đầu bị bệnh: Bố chắc chắn có KG Aa
=> XS sinh ra con gái thứ 2 bình thường là:
1/2 x 1/2 x 1/2 = 1/8
TH2: Nếu con trai đầu bình thường: Bố chưa biết KG
XS sinh con gái 2 bình thường là:
1/2 x (1-1/6) =5/12
Cho mình hỏi đứa con trai đầu lòng ko bệnh và đứa con gái sau ko bệnh là 5/6 hay 25/144
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Cho mình hỏi đứa con trai đầu lòng ko bệnh và đứa con gái sau ko bệnh là 5/6 hay 25/144
Khoan đã
Xin lỗi mình có chút nhầm lẫn ở đây
TH1: Bố x mẹ= 2/3 Aa x Aa
Xác suất sinh 2 con bình thường là: 2/3 x (3/4)^2 = 1/8
TH2: Bố x mẹ: 1/3 AA x Aa
Xác suất sinh 2 con bình thường là:
1/3 x 1^2 = 1/3
Vậy tổng cộng lại, XS sinh 2 con bình thường là: 1/8 + 1/3 =11/24
=>XS sinh con trai đầu và con gái sau đều bình thường là: [tex]C_{2}^{1}[/tex] x 1/2 x 1/2 x 11/24= 11/48
Mình hơi thắc mắc là hỏi tỉ lệ chung hay riêng từng người
Nếu riêng thì làm như cách bạn đầu, nếu chung thì làm cách này nhé
 
Top Bottom