H
hoanghuyen1672
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình hơi thắc mắc về công thức tính : xác suất có mặt x alen trội trong tổ hợp gen ở đời con. = 2nCx / 4^n ( bố mẹ dị hợp về n cặp gen )
tớ có bài này mà k biết làm sao nữa
Ở ngô tính trạng chiều cao do 3 cặp gen ko alen tác động theo kiểu cộng gộp ( A,a,B,b,D,d).Cứ mỗi gen trội khi có mặt trong kiểu gen làm cho cây thấp đi 20 cm và cây cao nhất là 210cm. F1 là 100% AaBbDd, cho giao phấn thì tỉ lệ số cây có chiều cao 170cm là ?
Theo công thức là 6C2/64 = 15/64. ( vì có mặt 2 alen trội )
Nhưng nếu mình tự đếm sẽ là 6/64 . Đó là AA...,BB..,DD... AB.., AD..., BD...
Vậymọi người có thể giải thích cho mình hiểu được không ạ ?!Khi nào thì dùng công thức đó..còn bài đó thì sai ở đâu ạ..
Cám ơn nhiều ạ !!
tớ có bài này mà k biết làm sao nữa
Ở ngô tính trạng chiều cao do 3 cặp gen ko alen tác động theo kiểu cộng gộp ( A,a,B,b,D,d).Cứ mỗi gen trội khi có mặt trong kiểu gen làm cho cây thấp đi 20 cm và cây cao nhất là 210cm. F1 là 100% AaBbDd, cho giao phấn thì tỉ lệ số cây có chiều cao 170cm là ?
Theo công thức là 6C2/64 = 15/64. ( vì có mặt 2 alen trội )
Nhưng nếu mình tự đếm sẽ là 6/64 . Đó là AA...,BB..,DD... AB.., AD..., BD...
Vậymọi người có thể giải thích cho mình hiểu được không ạ ?!Khi nào thì dùng công thức đó..còn bài đó thì sai ở đâu ạ..
Cám ơn nhiều ạ !!