Hóa 11 Tính x

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
n Ba(OH)2 = 0,03 mol
n NaHCO3 = 0,3a mol
n Na2CO3 = 0,15a mol
Cho Ba(OH)2 vào hh muối:
OH- + (HCO3)- => (CO3)2- + H2O
0,06.....0,06.............0,06.........0,06
Kết tủa X là BaCO3: 0,03 mol
Dd Y gồm : Na+ : 0,6a mol; HCO3- : 0,3a - 0,06 mol; (CO3)2- : 0,15a + 0,06(mới tạo ra) - 0,03(kết tủa) = 0,15a + 0,03 mol

200ml Y cần 0,09 mol HCl => 400ml Y cần 0,18 mol HCl

Cho từ từ H+ vào 400 ml dd Y: pu theo thứ tự:
H+ + (CO3)2- => HCO3- (1)
......(0,15a+0,03).......
H+ + HCO3- => CO2 +H2O (2)
Vừa có khí thoát ra là ngừng => xem như pu 2 chưa xảy ra => tổng mol H+ = 0,18 = n(CO3)2-
=> a = 1

Cho từ từ 400ml Y vào H+: pu xảy ra cùng lúc theo đúng tỷ lệ HCO3- : (CO3)2-
H+ + (HCO3)- => CO2 + H2O (3)
........(0,3a-0,06)
2H+ + (CO3)2- => CO2 + H2O (4)
........(0,15a+0,03)
Tổng mol H+ tính theo HCO3- và (CO3)2- = 0,6 mol > 0,18 => tính theo H+
x là mol H+ pt (3), y là mol H+ pt (4)
x + y = 0,18
x : (y/2) = (0,3a-0,06) : (0,15a+0,03)
=> x, y => nCO2 ứng với 400ml Y => nCO2 ứng với 200ml Y
 
Top Bottom