Hóa 9 Tính X

Hao Pham Mot Sach

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
29
9
46
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 27.27 g hỗn hợp X gồm Na2SO4, Na2CO3,NaHCO3 chia làm 3 phần:
Phần 1: Cho tác dụng với Ba(OH)2 dư thấy c1 10.26 g Ba(OH)2 phản ứng
Phần 2: Cho tác dụng với dd H2SO4 dư thu đc 1.68 lít khí(đktc)
Phần 3:(có khối lượng bằng 4/3 phần 2): tác dụng vừa đủ hết 0.3 lít dd NaOH 0.2M
Tính khối lượng mỗi chất trong X ban đầu.

@NHOR bạn giúp mình...............................................................
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Theo gt ta có: [tex]n_{Ba(OH)_2}=0,06(mol);n_{CO_2}=0,075(mol);n_{NaOH}=0,06(mol)[/tex]
Phần 3: Gọi số mol của 3 chất lần lượt là a;b;c (mol)
PTHH: [tex]NaHCO_3+NaOH\rightarrow Na_2CO_3+H_2O(1)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]n_{NaHCO_3/phan3}=n_{NaOH}=c=0,06(mol)\\\Rightarrow n_{NaHCO_3/phan2}=0,045(mol)[/tex]
Phần 2: Sôs mol 3 chất trong phần 2 lần lượt là [tex]\frac{3}{4}a;\frac{3}{4}b;\frac{3}{4}c[/tex] (mol)
PTHH: [tex]Na_2CO_3+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+CO_2+H_2O(2)\\2NaHCO_3+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+CO_2+2H_2O(3)[/tex]
Theo (2); gt và phần 3 ta có:
[tex]n_{CO_2/(3)}=0,0225(mol)\Rightarrow n_{CO_2/(2)}=0,0525(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{Na_2CO_3/phan2}=0,0525(mol)\Rightarrow n_{Na_2CO_3/phan3}=b=0,07(mol)[/tex]
Phần 1: Số mol 3 chất trong phần 2 lần lượt là [tex]ka;kb;kc[/tex](mol)
PTHH: [tex]Na_2SO_4+Ba(OH)_2\rightarrow 2NaOH+BaSO_4(4)\\Na_2CO_3+Ba(OH)_2\rightarrow 2NaOH+BaCO_3(5)\\2NaHCO_3+Ba(OH)_2\rightarrow Na_2CO_3+BaCO_3+2H_2O(6)[/tex]
Theo (4); (5); (6) ta có:
[tex]n_{Ba(OH)_2}=ka+kb+\frac{kc}{2}=k(a+0,1)=0,06(mol)[/tex] (*)
Mặt khác ta lại có:
[tex]142(ka+1,75a)+106(kb+0,1225)+84(kc+0,105)=27,27\\\Leftrightarrow 142ka+248,5a+106kb+12,985+84kc+8,82=27,27\\\Leftrightarrow k(142a+12,45)=5,465-284,5a(**)[/tex]
Chia (**) cho (*) tìm được a và k.
Thay vào tìm được mol từng chất trong hỗn hợp
 

Hao Pham Mot Sach

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
29
9
46
21
TP Hồ Chí Minh
@Toshiro Koyoshi cân bằng sai.............................. ;(

Theo gt ta có: nBa(OH)2=0,06(mol);nCO2=0,075(mol);nNaOH=0,06(mol)nBa(OH)2=0,06(mol);nCO2=0,075(mol);nNaOH=0,06(mol)n_{Ba(OH)_2}=0,06(mol);n_{CO_2}=0,075(mol);n_{NaOH}=0,06(mol)
Phần 3: Gọi số mol của 3 chất lần lượt là a;b;c (mol)
PTHH: NaHCO3+NaOH→Na2CO3+H2O(1)NaHCO3+NaOH→Na2CO3+H2O(1)NaHCO_3+NaOH\rightarrow Na_2CO_3+H_2O(1)
Theo (1); gt ta có: nNaHCO3/phan3=nNaOH=c=0,06(mol)⇒nNaHCO3/phan2=0,045(mol)nNaHCO3/phan3=nNaOH=c=0,06(mol)⇒nNaHCO3/phan2=0,045(mol)n_{NaHCO_3/phan3}=n_{NaOH}=c=0,06(mol)\\\Rightarrow n_{NaHCO_3/phan2}=0,045(mol)
Phần 2: Sôs mol 3 chất trong phần 2 lần lượt là 34a;34b;34c34a;34b;34c\frac{3}{4}a;\frac{3}{4}b;\frac{3}{4}c (mol)
PTHH: Na2CO3+H2SO4→Na2SO4+CO2+H2O(2)2NaHCO3+H2SO4→Na2SO4+CO2+2H2O(3)Na2CO3+H2SO4→Na2SO4+CO2+H2O(2)2NaHCO3+H2SO4→Na2SO4+CO2+2H2O(3)Na_2CO_3+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+CO_2+H_2O(2)\\2NaHCO_3+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+CO_2+2H_2O(3)
Theo (2); gt và phần 3 ta có:
nCO2/(3)=0,0225(mol)⇒nCO2/(2)=0,0525(mol)nCO2/(3)=0,0225(mol)⇒nCO2/(2)=0,0525(mol)n_{CO_2/(3)}=0,0225(mol)\Rightarrow n_{CO_2/(2)}=0,0525(mol)
⇒nNa2CO3/phan2=0,0525(mol)⇒nNa2CO3/phan3=b=0,07(mol)⇒nNa2CO3/phan2=0,0525(mol)⇒nNa2CO3/phan3=b=0,07(mol)\Rightarrow n_{Na_2CO_3/phan2}=0,0525(mol)\Rightarrow n_{Na_2CO_3/phan3}=b=0,07(mol)
Phần 1: Số mol 3 chất trong phần 2 lần lượt là ka;kb;kcka;kb;kcka;kb;kc(mol)
PTHH: Na2SO4+Ba(OH)2→2NaOH+BaSO4(4)Na2CO3+Ba(OH)2→2NaOH+BaCO3(5)2NaHCO3+Ba(OH)2→Na2CO3+BaCO3+2H2O(6)Na2SO4+Ba(OH)2→2NaOH+BaSO4(4)Na2CO3+Ba(OH)2→2NaOH+BaCO3(5)2NaHCO3+Ba(OH)2→Na2CO3+BaCO3+2H2O(6)Na_2SO_4+Ba(OH)_2\rightarrow 2NaOH+BaSO_4(4)\\Na_2CO_3+Ba(OH)_2\rightarrow 2NaOH+BaCO_3(5)\\2NaHCO_3+Ba(OH)_2\rightarrow Na_2CO_3+BaCO_3+2H_2O(6)
Theo (4); (5); (6) ta có:
nBa(OH)2=ka+kb+kc2=k(a+0,1)=0,06(mol)nBa(OH)2=ka+kb+kc2=k(a+0,1)=0,06(mol)n_{Ba(OH)_2}=ka+kb+\frac{kc}{2}=k(a+0,1)=0,06(mol) (*)
Mặt khác ta lại có:
142(ka+1,75a)+106(kb+0,1225)+84(kc+0,105)=27,27⇔142ka+248,5a+106kb+12,985+84kc+8,82=27,27⇔k(142a+12,45)=5,465−284,5a(∗∗)142(ka+1,75a)+106(kb+0,1225)+84(kc+0,105)=27,27⇔142ka+248,5a+106kb+12,985+84kc+8,82=27,27⇔k(142a+12,45)=5,465−284,5a(∗∗)142(ka+1,75a)+106(kb+0,1225)+84(kc+0,105)=27,27\\\Leftrightarrow 142ka+248,5a+106kb+12,985+84kc+8,82=27,27\\\Leftrightarrow k(142a+12,45)=5,465-284,5a(**)
Chia (**) cho (*) tìm được a và k.
Thay vào tìm được mol từng chất trong hỗn hợp
@Toshiro Koyoshi bạn ko đọc kĩ đề rồi Ba(OH)2 dư mà vậy
NaHCO3+ Ba(OH)2 -> BaCO3+ NaOH+ H2O
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
@Toshiro Koyoshi bạn ko đọc kĩ đề rồi Ba(OH)2 dư mà vậy
NaHCO3+ Ba(OH)2 -> BaCO3+ NaOH+ H2O
Theo gt ta có: [tex]n_{Ba(OH)_2}=0,06(mol);n_{CO_2}=0,075(mol);n_{NaOH}=0,06(mol)[/tex]
Phần 3: Gọi số mol của 3 chất lần lượt là a;b;c (mol)
PTHH: [tex]NaHCO_3+NaOH\rightarrow Na_2CO_3+H_2O(1)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]n_{NaHCO_3/phan3}=n_{NaOH}=c=0,06(mol)\\\Rightarrow n_{NaHCO_3/phan2}=0,045(mol)[/tex]
Phần 2: Sôs mol 3 chất trong phần 2 lần lượt là [tex]\frac{3}{4}a;\frac{3}{4}b;\frac{3}{4}c[/tex] (mol)
PTHH: [tex]Na_2CO_3+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+CO_2+H_2O(2)\\2NaHCO_3+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+2CO_2+2H_2O(3)[/tex]
Theo (2); gt và phần 3 ta có:
[tex]n_{CO_2/(3)}=0,045(mol)\Rightarrow n_{CO_2/(2)}=0,03(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{Na_2CO_3/phan2}=0,03(mol)\Rightarrow n_{Na_2CO_3/phan3}=b=0,04(mol)[/tex]
Phần 1: Số mol 3 chất trong phần 2 lần lượt là [tex]ka;kb;kc[/tex](mol)
PTHH: [tex]Na_2SO_4+Ba(OH)_2\rightarrow 2NaOH+BaSO_4(4)\\Na_2CO_3+Ba(OH)_2\rightarrow 2NaOH+BaCO_3(5)\\NaHCO_3+Ba(OH)_2\rightarrow NaOH+BaCO_3+H_2O(6)[/tex]
Theo (4); (5); (6) ta có:
[tex]n_{Ba(OH)_2}=ka+kb+kc=k(a+0,1)=0,06(mol)[/tex] (*)
Mặt khác ta lại có:
[tex]142(ka+1,75a)+106(kb+0,07)+84(kc+0,105)=27,27\\\Leftrightarrow 142ka+248,5a+106kb+7,42+84kc+8,82=27,27\\\Leftrightarrow k(142a+9,28)=11,03-284,5a(**)[/tex]
Chia (**) cho (*) tìm được a và k.
Thay vào tìm được mol từng chất trong hỗn hợp
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Theo gt ta có: [tex]n_{Ba(OH)_2}=0,06(mol);n_{CO_2}=0,075(mol);n_{NaOH}=0,06(mol)[/tex]
Phần 3: Gọi số mol của 3 chất lần lượt là a;b;c (mol)
PTHH: [tex]NaHCO_3+NaOH\rightarrow Na_2CO_3+H_2O(1)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]n_{NaHCO_3/phan3}=n_{NaOH}=c=0,06(mol)\\\Rightarrow n_{NaHCO_3/phan2}=0,045(mol)[/tex]
Phần 2: Sôs mol 3 chất trong phần 2 lần lượt là [tex]\frac{3}{4}a;\frac{3}{4}b;\frac{3}{4}c[/tex] (mol)
PTHH: [tex]Na_2CO_3+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+CO_2+H_2O(2)\\2NaHCO_3+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+CO_2+2H_2O(3)[/tex]
Theo (2); gt và phần 3 ta có:
[tex]n_{CO_2/(3)}=0,0225(mol)\Rightarrow n_{CO_2/(2)}=0,0525(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{Na_2CO_3/phan2}=0,0525(mol)\Rightarrow n_{Na_2CO_3/phan3}=b=0,07(mol)[/tex]
Phần 1: Số mol 3 chất trong phần 2 lần lượt là [tex]ka;kb;kc[/tex](mol)
PTHH: [tex]Na_2SO_4+Ba(OH)_2\rightarrow 2NaOH+BaSO_4(4)\\Na_2CO_3+Ba(OH)_2\rightarrow 2NaOH+BaCO_3(5)\\NaHCO_3+Ba(OH)_2\rightarrow NaOH+BaCO_3+H_2O(6)[/tex]
Theo (4); (5); (6) ta có:
[tex]n_{Ba(OH)_2}=ka+kb+kc=k(a+0,13)=0,06(mol)[/tex] (*)
Mặt khác ta lại có:
[tex]142(ka+1,75a)+106(kb+0,1225)+84(kc+0,105)=27,27\\\Leftrightarrow 142ka+248,5a+106kb+12,985+84kc+8,82=27,27\\\Leftrightarrow k(142a+12,45)=5,465-284,5a(**)[/tex]
Chia (**) cho (*) tìm được a và k.
Thay vào tìm được mol từng chất trong hỗn hợp


Cân bằng sai phản ứng (3) => mol CO2 = 0,0225 là sai

2NaHCO3 + H2SO4 -> Na2SO4 + 2CO2 + 2H2O
0,045----------------------------------------------0,045
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom