Hóa 9 tính x,y,V.

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A chứa 0,5 mol HCl, dung dịch B có thể tích là 200 ml chứa đồng thời Na2CO3 x (M), NaHCO3 y (M).Cho từ từ dung dịch B vào dung dịch A thì thu được 6,72 lít CO2 (đktc) và dung dịch D.Cho V ml dung dịch Ba(OH)2 0,5 M (dư 25% so với lượng cần thiết ) vào dung dịch D thu được 29,55 g kết tủa. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn,tính x,y,V.
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Dung dịch A chứa 0,5 mol HCl, dung dịch B có thể tích là 200 ml chứa đồng thời Na2CO3 x (M), NaHCO3 y (M).Cho từ từ dung dịch B vào dung dịch A thì thu được 6,72 lít CO2 (đktc) và dung dịch D.Cho V ml dung dịch Ba(OH)2 0,5 M (dư 25% so với lượng cần thiết ) vào dung dịch D thu được 29,55 g kết tủa. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn,tính x,y,V.

$n_{Na_2CO_3}=0,2x$
$n_{NaHCO_3}=0,2y$
Khi cho từ từ dung dịch B vào A :
$2H^+CO_3^{2-} \rightarrow CO_2+H_2O$
$H^+ + HCO_3^- \rightarrow CO_2+H_2O$
Gọi a, b là số mol của $CO_3^{2-}, HCO_3^-$ phản ứng
$2a+b=0,5$
$a+b=0,3$
$\rightarrow a=0,2$ và $b=0,1 mol$

Ta có : $\frac{a}{b}=\frac{0,2x}{0,2y}=\frac{x}{y}=2$

Sau phản ứng, dung dịch thu được chứa : $n_{HCO_3^-}=0,2y-0,1$
$n_{CO_3^-}=0,2x-0,2=0,4y-0,2$
$n_{BaCO_3}=0,15 mol \rightarrow 0,15=0,2y-0,1+0,4y-0,2 \rightarrow y=0,75 M \rightarrow x$
$\rightarrow \sum n_{Ba(OH)_2}=0,18 mol$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom