tính x,y,V

H

hoangcoi9999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho x(g) Fe hòa tan trong dd HCl, sau khi cô cạn dd được 2,465 gam chất rắn. Nếu cho x gam Fe và y gam Zn cũng vào lượng HCl như trên thu được 8,965 gam chất rắn và 0,336 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc) .tính x,y
2)Hòa tan hoàn toàn 11,2 gam CaO và [TEX]H_2O [/TEX]thu được dd X.Sục V (l) khí [TEX]CO_2[/TEX] ( đktc)vào dd X thu được 15 gam kết tủa. tính V
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

bài 2:

Ta có: $n CaO=0,2 mol -->n Ca(OH)_2=0,2 mol$

$n CaCO_3=0,15 mol$

Vì $n Ca(OH)_2>n CaCO_3$. Xảy ra 2 trường hợp:

-TH1: $Ca(OH)_2$ pư dư, $CO_2$ pư hết

Ta có: $n CO_2=n CaCO_3=0,15 mol$

$--> V CO_2=3,36 l$

-TH2: $Ca(OH)_2$ pư hết, $CO_2$ pư dư

$CO_2+Ca(OH)_2-->CaCO_3+H_2O$
0,2.........0,2...............0,2 mol

-->n $CaCO_3$ bị hòa tan=0,05 mol

$CO_2+CaCO_3+H_2O-->Ca(HCO_3)_2$
0,05......0,05mol

$-->n CO_2=0,25 mol --> V CO_2=5,6l$
 
Top Bottom