Vật lí 9 Tính Vmax nước có thể đổ vào bình

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
181
Hà Nội
Thất học :(
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 1 bình hình trụ R=10cm, h=30cm có chứa đá từ đáy đến h/3
Nhiệt độ ban đầu nước đá [TEX]t_o=-10[/TEX]
Rót nước [TEX]t_1=30[/TEX] vào bình
Tính Vmax nước có thể đổ vào bình
Cho nhiệt dung riêng nước, nước đá, nhiệt nóng chảy và khối luợng riêng của nước, đá

*Khi đổ nước cho đầy 2h/3 bình còn lại thì xảy ra cân bằng nhiệt và khi đó nước đá ko tan hết
Đến đây thì e có thắc mắc:
Khi nước đá tan ra thì sẽ chiếm V=9/10 Vtan nên khi đó bình sẽ có thêm chỗ trống để đổ nước vào
Đổ tiếp cho đầy bình thi đá lại tiếp tục tan như trên......
Vậy thì tính kiểu gì ạ?
 
Last edited by a moderator:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Sử dụng pt cân bằng nhiệt để liên tục chứng minh nước đá sẽ tan hết
Nước đá sẽ tan hết thì sẽ chiếm một phần của bình, khi đó thì Vmax nước đổ vào =Vbình-Vnước đá tan :p, chắc vậy
 

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
181
Hà Nội
Thất học :(
Sử dụng pt cân bằng nhiệt để liên tục chứng minh nước đá sẽ tan hết
Nước đá sẽ tan hết thì sẽ chiếm một phần của bình, khi đó thì Vmax nước đổ vào =Vbình-Vnước đá tan :p, chắc vậy
thế thì cần gì nhiệt độ?
Vmax= Vbình-9/10 Vđá là xong .-.
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Nhìn đoán biết đá không tan hết. Bài này gọi hx là chiều cao đá bị tan.

Viết pt cân bằng nhiệt như sau:

Nhiệt do Lượng nước tối đa rót vào giảm từ 30 độ xuống 0 độ = Nhiệt lượng toàn bộ đá tăng từ -10 độ đến 0 độ + nhiệt lượng phần đá hx tan ra.

Lượng nước tối đa rót vào: ( 2/3H + 9/10 hx ).S.D (kg)

Giải tìm hx.

Thôi mọi người giải tiếp đi nhé.
 
Top Bottom