Tính % về KL

L

ledinhlocpt

U

ulrichstern2000

Gọi x, y z lần lượt là số mol của Mg, Al và Zn (x, y, z > 0)
Theo bài ta có PT theo khối lượng hỗn hợp ban đầu:
24x + 27y + 65z = 35 (I)
Cho hỗn hợp tác dụng với HCl ta có các PTHH sau:
Mg + 2HCl → MgCl2 + H2
x//////2x//////////////////////x
2Al + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2
y////////3y////////////////////////(3/2)y
Zn + 2HCl → ZnCl2 + H2
z///////2z///////////////////////z
nH2 = 17,04/22,4 = 213/280(số lẻ quá)
Ta có PT theo số mol H2:
x + 1,5y + z = 213/280 (II)
Vì thể tích H2 thoát ra do Al phản ứng gấp 3 lần thể tích H2 thoát ra do Mg phản ứng hay số mol Al gấp 3 lần số mol Mg
Ta có PT:
-3x + (3/2)y = 0 (III)
Từ (I), (II) và (III) ta có hệ phương trình, giải hệ được (bấm máy):
x = 809/10192 (mol)
y = 809/5096 (mol)
z ≈ 0,4432 (mol)
=> mMg = 2427/1271 (g)
mAl = 21843/5096(g)
=>%mMg ≈ 5,46%
%mAl ≈ 12,25%
%Al ≈ 100% - 5,46% - 12,25% ≈ 82,29%
(Bài này số hơi xấu, nếu bài không sai xác nhận giúp nhé)
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bạn ulrichstern2000 làm sai rồi!!

Đặt $n Mg=x mol; n Al=y mol; n Zn=z mol$

Ta có các pt sau:

$24x+27y+65z=35$

$x+1,5y+z=17,04:22,4$

$1,5y=3x$

Giải hệ -->%m các kim loại
 
Top Bottom