Hóa 10 Tính % về khối lượng

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một hh gồm 3 muối NaF, NaCl và NaBr nặng 4,82g. Hòa tan hoàn toàn trong nước được dd A. Sục khí Clo dư vào dd A rồi cô cạn hoàn toàn dd sau pứ thu được 3,93g muối khan. Lấy 1/2 lượng muối khan này hòa tan vào nước rồi cho sản phẩm pứ với dd AgNO3 dư thì thu được 4,305g kết tủa. Viết ptpu và tính % khối lượng các muối trong hh ban đầu
2/ Cho 2g hh gồm Mg, Al, Fe, Zn td với dd HCl dư giải phóng 0,1g khí. Cũng 2g hh trên td với Cl2 (dư) thu được 5,763g hh muối. Phần trăm khối lượng của Fe trong hh
3/ Cho 1 bình kín dung tích 112l trong đó chứa N2 và H2 theo tỉ lệ thể tích 1:4 ở [tex]0^{\circ}C[/tex] và áp suất 200atm với 1 ít chất xúc tác thích hợp. Nung nóng bình 1 thời gian, sau đó đưa nhiệt độ về 0[tex]^{\circ}[/tex]C thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất ban đầu
a. Số mol hh sau pứ
b. Số mol N2 đã pứ
c. Hiệu suất của pứ
Bài này em tính được nN2=200, nH2=800 (ban đầu)
Áp suất sau pứ là 180atm rồi sau đó không biết làm nữa, mong các bạn, các anh chị giúp đỡ ạ, em cảm ơn nhiều ^^
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em nha ><
 

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
1/ Một hh gồm 3 muối NaF, NaCl và NaBr nặng 4,82g. Hòa tan hoàn toàn trong nước được dd A. Sục khí Clo dư vào dd A rồi cô cạn hoàn toàn dd sau pứ thu được 3,93g muối khan. Lấy 1/2 lượng muối khan này hòa tan vào nước rồi cho sản phẩm pứ với dd AgNO3 dư thì thu được 4,305g kết tủa. Viết ptpu và tính % khối lượng các muối trong hh ban đầu
2/ Cho 2g hh gồm Mg, Al, Fe, Zn td với dd HCl dư giải phóng 0,1g khí. Cũng 2g hh trên td với Cl2 (dư) thu được 5,763g hh muối. Phần trăm khối lượng của Fe trong hh
3/ Cho 1 bình kín dung tích 112l trong đó chứa N2 và H2 theo tỉ lệ thể tích 1:4 ở [tex]0^{\circ}C[/tex] và áp suất 200atm với 1 ít chất xúc tác thích hợp. Nung nóng bình 1 thời gian, sau đó đưa nhiệt độ về 0[tex]^{\circ}[/tex]C thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất ban đầu
a. Số mol hh sau pứ
b. Số mol N2 đã pứ
c. Hiệu suất của pứ
Bài này em tính được nN2=200, nH2=800 (ban đầu)
Áp suất sau pứ là 180atm rồi sau đó không biết làm nữa, mong các bạn, các anh chị giúp đỡ ạ, em cảm ơn nhiều ^^
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em nha ><
Bài 2
Gọi số mol Al , Zn , Fe lần lượt là x , y , z
PTHH bạn tự viết nha
m(hh) = 27x + 65y + 56z = 2 (1)
nH2 = 0,1/ 2 = 0,05 (mol) ---> 1,5x + y + z = 0,05 (2)
m(muối) = 5,763 (g) ---> 133,5x + 136y + 162,5z = 5,763 (3)
Từ (1)(2)(3) giải hpt ---> z = 0,006 mol (x và y ra số lẻ nhưng đề bài chỉ hỏi Fe)
---> mFe = 0,006 . 56 = 0,336 (g)
Bài 1 bạn tham khảo cách làm https://diendan.hocmai.vn/threads/bai-toan-hon-hop-ba-muoi-ve-nhom-halogen.352422/
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1/ Một hh gồm 3 muối NaF, NaCl và NaBr nặng 4,82g. Hòa tan hoàn toàn trong nước được dd A. Sục khí Clo dư vào dd A rồi cô cạn hoàn toàn dd sau pứ thu được 3,93g muối khan. Lấy 1/2 lượng muối khan này hòa tan vào nước rồi cho sản phẩm pứ với dd AgNO3 dư thì thu được 4,305g kết tủa. Viết ptpu và tính % khối lượng các muối trong hh ban đầu
2/ Cho 2g hh gồm Mg, Al, Fe, Zn td với dd HCl dư giải phóng 0,1g khí. Cũng 2g hh trên td với Cl2 (dư) thu được 5,763g hh muối. Phần trăm khối lượng của Fe trong hh
3/ Cho 1 bình kín dung tích 112l trong đó chứa N2 và H2 theo tỉ lệ thể tích 1:4 ở [tex]0^{\circ}C[/tex] và áp suất 200atm với 1 ít chất xúc tác thích hợp. Nung nóng bình 1 thời gian, sau đó đưa nhiệt độ về 0[tex]^{\circ}[/tex]C thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất ban đầu
a. Số mol hh sau pứ
b. Số mol N2 đã pứ
c. Hiệu suất của pứ
Bài này em tính được nN2=200, nH2=800 (ban đầu)
Áp suất sau pứ là 180atm rồi sau đó không biết làm nữa, mong các bạn, các anh chị giúp đỡ ạ, em cảm ơn nhiều ^^
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em nha ><
Câu 1: Gọi mol của NaF, NaCl, NaBr lần lượt là a, b, c
a.(23 + 19) + b.58,5 + c.(23 + 80)=4,82
a.(23+19) + b.58,5 + c.58,5 = 3,93
143,5. (b + c) = 4,305.2
Suy ra a, b, c => %m muối
Câu 2: Các KL Mg, Al, Zn có hóa trị không đổi, khi tác dụng với HCl hay Cl2 đều tạo sản phẩm có hóa trị (hay số oxi hóa như nhau)
Còn Fe khi tác dụng với HCl thì tạo Fe2+ ; td với Cl2 thì bị oxi hóa lên mức +3
Nếu đặt chung các KL Mg, Al, Zn là R :
KHi t/d với HCl: R ---> Rx+ + xe ; Fe ---> Fe2+ + 2e
Ta có: nRx+.x + 2.nFe = 2.nH2 = 0,1 mol (1)
Khi t/d với Cl2: R ---> Rx+ +xe ; Fe---> Fe3+ + 3e
Ta có; nRx+.x + 3.nFe = 2.nCl2 = (5,763 -2).2/71 (2)
Suy ra nFe = (2) - (1)
Bạn tự thay số vào nhé.
Câu 3: VH2 = 4/5.112 = 89,6 l ; VN2 = 22,4 lít
N2 + 3H2 -----> 2NH3
22,4 89,6
22,4-x 89,6 -3x 2x
V khí sau pứ: 112 - 2x
Áp suất khí sau pứ giảm 10% => (112 - 2x)/112 = 0,9. => x
a. Suy ra Vhh sau pứ => n = PV/RT = 180atm.V/(0,082.273)
b. nN2 = P.VN2/(R.T)
 

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
Câu 1: Gọi mol của NaF, NaCl, NaBr lần lượt là a, b, c
a.(23 + 19) + b.58,5 + c.(23 + 80)=4,82
a.(23+19) + b.58,5 + c.58,5 = 3,93
143,5. (b + c) = 4,305.2
Suy ra a, b, c => %m muối
Câu 2: Các KL Mg, Al, Zn có hóa trị không đổi, khi tác dụng với HCl hay Cl2 đều tạo sản phẩm có hóa trị (hay số oxi hóa như nhau)
Còn Fe khi tác dụng với HCl thì tạo Fe2+ ; td với Cl2 thì bị oxi hóa lên mức +3
Nếu đặt chung các KL Mg, Al, Zn là R :
KHi t/d với HCl: R ---> Rx+ + xe ; Fe ---> Fe2+ + 2e
Ta có: nRx+.x + 2.nFe = 2.nH2 = 0,1 mol (1)
Khi t/d với Cl2: R ---> Rx+ +xe ; Fe---> Fe3+ + 3e
Ta có; nRx+.x + 3.nFe = 2.nCl2 = (5,763 -2).2/71 (2)
Suy ra nFe = (2) - (1)
Bạn tự thay số vào nhé.
Câu 3: VH2 = 4/5.112 = 89,6 l ; VN2 = 22,4 lít
N2 + 3H2 -----> 2NH3
22,4 89,6
22,4-x 89,6 -3x 2x
V khí sau pứ: 112 - 2x
Áp suất khí sau pứ giảm 10% => (112 - 2x)/112 = 0,9. => x
a. Suy ra Vhh sau pứ => n = PV/RT = 180atm.V/(0,082.273)
b. nN2 = P.VN2/(R.T)
mà chị ơi bài 3 ý mình dùng tỉ lệ tính luôn ạ, không tính ra mol N2 với H2 rồi mới tính thể tích sao ạ?
 
Top Bottom