Vật lí 10 Tính vận tốc nêm

Phạm phương 2255

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng một 2021
1
0
16
20
Nghệ An
BYT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt phẳng nằm ngang có 1 nêm M có dạng hình tam giác ABC , mặt nghiêng của nêm AB tạo với sàn góc a.
Trên nêm, đặt vật m, hệ số ma sát giữa M và m là b.
Khi nêm không cố định, bỏ qua ma sát giữa nêm và sàn. Thả cho m trượt không vận tốc từ đỉnh B trên nên .
tính vận tốc của M khi m trượt xuống chân a.
Giúp e ạ
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Hệ quy chiếu đối với đất
Tự vẽ hình + Phân tích lực đối với vật m
Chiếu theo phương Oy:
N=Py=m.g.cos[tex]\alpha[/tex]
Chiếu theo phương Ox: Px-Fms=m.a
<=> m.g.sin[tex]\alpha[/tex]-N.[tex]\mu[/tex]=m.a
<=> m.g.sin[tex]\alpha[/tex]-m.g.cos[tex]\alpha.\mu[/tex]=m.a
=> a=...
Vận tốc của vật ở chân nêm:
[tex]v^{2}-v0^{2}=2.a.AB[/tex] (v0=0m/s)
=>v=...
Vì không có ma sát giữa nêm và sàn nên hệ nay là hệ kín:
Theo định luật bảo toàn động lượng, ta có:
0=m.v+M.v'
=> v'=...
 
Top Bottom