Vật lí 10 Tính vận tốc của mỗi xe

Bella Nguyễnnn

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2021
35
136
16
18
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai ô tô cùng chuyển động đều trên đường thẳng . Nếu hai ô tô đi ngược chiều thì cứ 20 phút khoảng cách của chúng giảm 30km . Nếu chúng đi cùng chiều thì cứ sau 10 phút khoảng cách giữa chúng giảm 10 km . tính vận tốc mỗi xe?

@No Name :D @NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM @Xuân Hiếu hust

Em cảm ơn nhiều ạ! :Tonton18
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Hai ô tô cùng chuyển động đều trên đường thẳng . Nếu hai ô tô đi ngược chiều thì cứ 20 phút khoảng cách của chúng giảm 30km . Nếu chúng đi cùng chiều thì cứ sau 10 phút khoảng cách giữa chúng giảm 10 km . tính vận tốc mỗi xe?

@No Name :D @NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM @Xuân Hiếu hust

Em cảm ơn nhiều ạ! :Tonton18
cùng chiều [tex]=> v_1+v_2=\frac{30}{\frac{1}{3}}[/tex]=90(km/h)
ngược chiều [tex]=>v_1-v_2=\frac{10}{\frac{1}{6}}[/tex]=60(km/h)
[tex]=>v_1=75(km/h),v_2=15(km/h)[/tex]
 

Bella Nguyễnnn

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2021
35
136
16
18
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
cùng chiều [tex]=> v_1+v_2=\frac{30}{\frac{1}{3}}[/tex]=90(km/h)
ngược chiều [tex]=>v_1-v_2=\frac{10}{\frac{1}{6}}[/tex]=60(km/h)
[tex]=>v_1=75(km/h),v_2=15(km/h)[/tex]
Hình như anh viết nhầm thì phải !!??
Nếu hai ô tô đi ngược chiều thì cứ 20 phút khoảng cách của chúng giảm 30km

Nếu chúng đi cùng chiều thì cứ sau 10 phút khoảng cách giữa chúng giảm 10 km

Vậy anh cho em hỏi thêm @@ Tại em không load nổi :3
+) Tại sao khi ngược chiều thì ta có : [TEX]s_1+s_2=30(km)[/TEX]?
+) Tại sao khi cùng chiều thì ta có: [TEX]s_1-s_2=10(km)[/TEX]?
Em cảm ơn anh nhiều ạ! :Tonton18
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
+) Tại sao khi ngược chiều thì ta có : s1+s2=30(km)s1+s2=30(km)s_1+s_2=30(km)?
+) Tại sao khi cùng chiều thì ta có: s1−s2=10(km)s1−s2=10(km)s_1-s_2=10(km)?
Khi ngược chiều là hai xe dần đi ra xa nhau nên khoảng cách khi đó (30 km) phải lớn hơn khi hai xe cùng chiều (một xe đuổi theo một xe còn lại) (10 km) nha em ^^
Còn vì sao a trên kia dùng công thức đó vì tính tương đối nè. Khi e ở trên chiếc xe một, thì em sẽ thấy xe 1 đứng yên, nhưng xe 2 vì đang chạy ngược chiều ra xa em, nên e thấy vận tốc của nó nhanh hơn vận tốc thật của nó một lượng bằng v1. Tương tự nhue vậy với trường hợp cùng chiều nha

Có gì thắc mắc em cứ hỏi ^^
Em tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý và cùng anh/chị ôn bài tại THCS Ôn bài đêm khuya
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Hình như anh viết nhầm thì phải !!??




Vậy anh cho em hỏi thêm @@ Tại em không load nổi :3
+) Tại sao khi ngược chiều thì ta có : [TEX]s_1+s_2=30(km)[/TEX]?
+) Tại sao khi cùng chiều thì ta có: [TEX]s_1-s_2=10(km)[/TEX]?
Em cảm ơn anh nhiều ạ! :Tonton18
khi ngược chiều
upload_2021-9-30_16-37-38.png
vị trí 1 là vị trí ban đầu 2 là vị trí sau khi đi
khi cùng chiều
em lấy mốc là vật 1 khi đó vận tốc vật 2 so với vật 1 là [TEX]|v_2-v_1|=....[/TEX]
thì sau thời gian t khoảng cách tăng thêm giữa vật 2 và vật 1 sẽ là [TEX]t.|v_2-v_1|=....[/TEX]
Em tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý và cùng anh/chị ôn bài tại THCS Ôn bài đêm khuya
 
Top Bottom