Vật lí 12 Tính và viết biểu thức các đại lượng

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
18
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện áp u = 1667297023790.gif1667297023810.gif [imath]200\sqrt{2}\cos \left(100\pi t+\frac{\pi }{3}\right)[/imath] (V) vào hai đầu đoạn mạch gồm ba phần tử R, L, C mắc nối tiếp. Biết L = [imath]\frac{1}{\pi }H[/imath]1667297023829.gif1667297023845.gif, C = [imath]\frac{10^{-4}}{2\pi }F[/imath] 1667297023860.gif1667297023877.gif , cường độ dòng điện hiệu dụng bằng 1A.

a) Tính [imath]Z_L,Z_C,R[/imath] 1667297023892.gif1667297023907.gif

b) Viết biểu thức i, uR, uL, uC
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Đặt điện áp u = View attachment 220595View attachment 220596 [imath]200\sqrt{2}\cos \left(100\pi t+\frac{\pi }{3}\right)[/imath] (V) vào hai đầu đoạn mạch gồm ba phần tử R, L, C mắc nối tiếp. Biết L = [imath]\frac{1}{\pi }H[/imath]View attachment 220597View attachment 220598, C = [imath]\frac{10^{-4}}{2\pi }F[/imath] View attachment 220599View attachment 220600 , cường độ dòng điện hiệu dụng bằng 1A.

a) Tính [imath]Z_L,Z_C,R[/imath] View attachment 220601View attachment 220602

b) Viết biểu thức i, uR, uL, uC4
Anh trai mưa và em gái mưa
[imath]a/[/imath]
[imath]Z_L =\omega L = 100\pi . \dfrac{1}{\pi}=100\Omega[/imath]

[imath]Z_C = \dfrac{1}{\omega C}=\dfrac{1}{100\pi .\dfrac{10^{-4}}{2\pi}}=200\Omega[/imath]

Theo bài ra ta có: [imath]I=1A[/imath]
Từ phương trình [imath]u[/imath] ta suy ra điện áp hiệu dụng [imath]U=200V[/imath]
Tổng trở: [imath]Z=\dfrac{U}{I}=200\Omega[/imath]
Lại có: [imath]Z=\sqrt{R^2 + (Z_L - Z_C)^2} \Rightarrow R=100\sqrt{3} \Omega[/imath]


[imath]b/[/imath]
Từ hình vẽ, cường độ dòng điện tức thời [imath]i[/imath] nhanh pha hơn điện áp tức thời [imath]u[/imath] một góc:
[imath]\cos \varphi = \dfrac{R}{Z}=\dfrac{100\sqrt{3}}{200}=\dfrac{\sqrt{3}}{2}[/imath]
[imath]\Rightarrow \varphi = \dfrac{\pi}{6} \ rad[/imath]
Cường độ dòng điện cực đại: [imath]I_0 = I.\sqrt{2} = \sqrt{2}A[/imath]
Biểu thức [imath]i[/imath]: [imath]i=\sqrt{2} \cos (100\pi t +\dfrac{\pi}{3}+\dfrac{\pi}{6}) = \sqrt{2} \cos (100\pi t + \dfrac{\pi}{2}) A[/imath]

[imath]U_R = I.R = 100\sqrt{3} V[/imath]
[imath]u_R[/imath] cùng pha với [imath]i[/imath]
Vậy biểu thức [imath]u_R[/imath]: [imath]u_R = 100\sqrt{3} \sqrt{2} \cos (100\pi t + \dfrac{\pi}{2}) = 100\sqrt{6} \cos (100\pi t + \dfrac{\pi}{2}) V[/imath]

[imath]U_L = I.Z_L = 100 V[/imath]
[imath]u_L[/imath] nhanh pha [imath]\dfrac{\pi}{2}[/imath] so với [imath]i[/imath]
Do đó biểu thức của [imath]u_L[/imath]: [imath]u_L = 100\sqrt{2} \cos (100\pi t + \dfrac{\pi}{2}+\dfrac{\pi}{2}) = 100\sqrt{2}\cos (100\pi t + \pi) V[/imath]

[imath]U_C = I.Z_C = 200V[/imath]
[imath]u_C[/imath] chậm pha [imath]\dfrac{\pi}{2}[/imath] so với [imath]i[/imath]
biểu thức [imath]u_C[/imath]: [imath]u_C = 200\sqrt{2}\cos (100\pi t + \dfrac{\pi}{2} - \dfrac{\pi}{2}) = 200\sqrt{2}\cos(100\pi t ) V[/imath]

1667308743488.png

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Dòng điện xoay chiều
 

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
18
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[imath]a/[/imath]
[imath]Z_L =\omega L = 100\pi . \dfrac{1}{\pi}=100\Omega[/imath]

[imath]Z_C = \dfrac{1}{\omega C}=\dfrac{1}{100\pi .\dfrac{10^{-4}}{2\pi}}=200\Omega[/imath]

Theo bài ra ta có: [imath]I=1A[/imath]
Từ phương trình [imath]u[/imath] ta suy ra điện áp hiệu dụng [imath]U=200V[/imath]
Tổng trở: [imath]Z=\dfrac{U}{I}=200\Omega[/imath]
Lại có: [imath]Z=\sqrt{R^2 + (Z_L - Z_C)^2} \Rightarrow R=100\sqrt{3} \Omega[/imath]


[imath]b/[/imath]
Từ hình vẽ, cường độ dòng điện tức thời [imath]i[/imath] nhanh pha hơn điện áp tức thời [imath]u[/imath] một góc:
[imath]\cos \varphi = \dfrac{R}{Z}=\dfrac{100\sqrt{3}}{200}=\dfrac{\sqrt{3}}{2}[/imath]
[imath]\Rightarrow \varphi = \dfrac{\pi}{6} \ rad[/imath]
Cường độ dòng điện cực đại: [imath]I_0 = I.\sqrt{2} = \sqrt{2}A[/imath]
Biểu thức [imath]i[/imath]: [imath]i=\sqrt{2} \cos (100\pi t +\dfrac{\pi}{3}+\dfrac{\pi}{6}) = \sqrt{2} \cos (100\pi t + \dfrac{\pi}{2}) A[/imath]

[imath]U_R = I.R = 100\sqrt{3} V[/imath]
[imath]u_R[/imath] cùng pha với [imath]i[/imath]
Vậy biểu thức [imath]u_R[/imath]: [imath]u_R = 100\sqrt{3} \sqrt{2} \cos (100\pi t + \dfrac{\pi}{2}) = 100\sqrt{6} \cos (100\pi t + \dfrac{\pi}{2}) V[/imath]

[imath]U_L = I.Z_L = 100 V[/imath]
[imath]u_L[/imath] nhanh pha [imath]\dfrac{\pi}{2}[/imath] so với [imath]i[/imath]
Do đó biểu thức của [imath]u_L[/imath]: [imath]u_L = 100\sqrt{2} \cos (100\pi t + \dfrac{\pi}{2}+\dfrac{\pi}{2}) = 100\sqrt{2}\cos (100\pi t + \pi) V[/imath]

[imath]U_C = I.Z_C = 200V[/imath]
[imath]u_C[/imath] chậm pha [imath]\dfrac{\pi}{2}[/imath] so với [imath]i[/imath]
biểu thức [imath]u_C[/imath]: [imath]u_C = 200\sqrt{2}\cos (100\pi t + \dfrac{\pi}{2} - \dfrac{\pi}{2}) = 200\sqrt{2}\cos(100\pi t ) V[/imath]

View attachment 220621

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Dòng điện xoay chiều
Hoàng Long AZLàm sao biết được uR cùng pha với i vậy ạ
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Làm sao biết được uR cùng pha với i vậy ạ
Anh trai mưa và em gái mưa[imath]u_R[/imath] cũng giống như [imath]R[/imath] thôi bạn nhé, [imath]R[/imath] cùng pha [imath]i[/imath] thì [imath]u_R[/imath] cũng cùng pha [imath]i[/imath]
[imath]Vecto[/imath] biểu diễn [imath]R[/imath] cũng đồng thời biểu diễn [imath]u_R[/imath], nó nằm ngang sang phải cùng chiều với [imath]i[/imath].
 
Top Bottom