Hóa 11 Tính V1,V2

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Số mol của các ion trước khi trộn vào:
n(H+) = n(Cl-) = 0,6V1 (mol)
n(Na+) = n(OH-) = 0,6V2 (mol)

* TH1: nHCl > nNaOH hay dung dịch X có tính acid
Ta có PT ion sau:
3H+ + Al(OH)3 -----------> Al3+ + 3H2O
nAl(OH)3 = 0,02 mol => nH+ = 0,6V1 - 0,4V2 = 0,06 mol (1)

* TH2: nHCl < nNaOH hay dung dịch X có tính base
Ta có PT ion sau:
OH- + Al(OH)3 -----------> AlO2- + 2H2O
nAl(OH)3 = 0,02 mol => nOH- = 0,4V2 - 0,6V1 = 0,02 mol (2)

Mặt khác, giả thuyết có V1 + V2 = 0,6 lít (3)

Giải (1) với (3) ra được: V1 = V2 = 0,3 lít
Giải (2) với (3) ra được: V1 = 0,22 lít ; V2 = 0,38 lít
 
Top Bottom