Hóa 9 Tính V?

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Sục từ từ 0,06 mol khí CO2 vào V lít dd Ba(OH)2 0,5M thu được 2b mol kết tủa. Mặt khác khi sục 0,08 mol khí CO2 vào V lít dd Ba(OH)2 0,5M thu dược b mol kết tủa. Tính V?
[tex]n_{Ba(OH)_2}=0,5V(mol)[/tex]

Sục [tex]0,06 (mol)CO_2[/tex] vào cùng một lượng [tex]Ba(OH)_2\rightarrow 2b(mol)[/tex] kết tủa
Sục [tex]0,08 (mol)CO_2[/tex] vào cùng một lượng [tex]Ba(OH)_2\rightarrow b(mol)[/tex] kết tủa

Nhận thấy: [tex]2b>b[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] [tex]TN_2[/tex] kết tủa tan một phần
  • Nếu [tex]TN_1[/tex] chỉ xảy ra PT:
[tex]CO_2+Ba(OH)_2\rightarrow BaCO_3+H_2O[/tex]
0,06 --------------------------- 0,06 (mol)
[tex]\rightarrow 2b=0,06\rightarrow b=0,03[/tex]

[tex]TN_2[/tex] :
[tex]CO_2+Ba(OH)_2\rightarrow BaCO_3+H_2O[/tex]
0,5V --------------------------- 0,5V (mol)

[tex]n_{CO_2}[/tex] (còn lại) [tex]=0,08-0,5V(mol)[/tex]

[tex]CO_2+BaCO_3+H_2O\rightarrow Ba(HCO_3)_2[/tex]

[tex]\rightarrow n_{BaCO_3}[/tex] (tan) = [tex]=0,08-0,5V(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow n_{BaCO_3}[/tex] (còn lại) = [tex]=V-0,08(mol)=b=0,03[/tex]
[tex]\rightarrow V=0,03+0,08=0,11(l)[/tex]

  • Nếu [tex]TN_1[/tex] xảy ra PT:
[tex]CO_2+Ba(OH)_2\rightarrow BaCO_3+H_2O[/tex]
0,5V --------------------------- 0,5V (mol)

[tex]n_{CO_2}[/tex] (còn lại) [tex]=0,06-0,5V(mol)[/tex]

[tex]CO_2+BaCO_3+H_2O\rightarrow Ba(HCO_3)_2[/tex]
[tex]\rightarrow n_{BaCO_3}[/tex] (tan) = [tex]=0,06-0,5V(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow n_{BaCO_3}[/tex] (còn lại) = [tex]=V-0,06(mol)=2b[/tex]

[tex]TN_2[/tex]:
[tex]CO_2+Ba(OH)_2\rightarrow BaCO_3+H_2O[/tex]
0,5V --------------------------- 0,5V (mol)

[tex]n_{CO_2}[/tex] (còn lại) [tex]=0,08-0,5V(mol)[/tex]

[tex]CO_2+BaCO_3+H_2O\rightarrow Ba(HCO_3)_2[/tex]

[tex]\rightarrow n_{BaCO_3}[/tex] (tan) = [tex]=0,08-0,5V(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow n_{BaCO_3}[/tex] (còn lại) = [tex]=V-0,08(mol)=b[/tex]

Do đó: [tex]\frac{2b}{b}=\frac{V-0,06}{V-0,08}\rightarrow V=0,1(l)[/tex]
 
Last edited:

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Thí nghiệm 1 không tính ra được thể tích Ba(OH)2 ạ?
 

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa
  • Nếu TN1TN1TN_1 chỉ xảy ra PT:
CO2+Ba(OH)2→BaCO3+H2OCO2+Ba(OH)2→BaCO3+H2OCO_2+Ba(OH)_2\rightarrow BaCO_3+H_2O
0,06 --------------------------- 0,06 (mol)
→2b=0,06→b=0,03→2b=0,06→b=0,03\rightarrow 2b=0,06\rightarrow b=0,03

TN2TN2TN_2 :
CO2+Ba(OH)2→BaCO3+H2OCO2+Ba(OH)2→BaCO3+H2OCO_2+Ba(OH)_2\rightarrow BaCO_3+H_2O
0,5V --------------------------- 0,5V (mol)

nCO2nCO2n_{CO_2} (còn lại) =0,08−0,5V(mol)=0,08−0,5V(mol)=0,08-0,5V(mol)

CO2+BaCO3+H2O→Ba(HCO3)2CO2+BaCO3+H2O→Ba(HCO3)2CO_2+BaCO_3+H_2O\rightarrow Ba(HCO_3)_2

→nBaCO3→nBaCO3\rightarrow n_{BaCO_3} (tan) = =0,08−0,5V(mol)=0,08−0,5V(mol)=0,08-0,5V(mol)
→nBaCO3→nBaCO3\rightarrow n_{BaCO_3} (còn lại) = =V−0,08(mol)=b=0,03=V−0,08(mol)=b=0,03=V-0,08(mol)=b=0,03
→V=0,03+0,08=0,11(l)
Bạn cho mình hỏi là mình tìm được b ở TN1 rồi nên thử vào TN2 để xem loại hay không loại đúng không ạ? Vậy sao biết loại và không loại được vậy ạ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bạn cho mình hỏi là mình tìm được b ở TN1 rồi nên thử vào TN2 để xem loại hay không loại đúng không ạ? Vậy sao biết loại và không loại được vậy ạ?
:rongcon17 Trời ơi, bác ! b ở TN2 là lượng kết tủa còn lại sau khi có một phần CaCO3 bị tan á :v Bác thay vào không tính được đâu ==''
Bác cố gắng đọc lời giải của cháu và ngẫm một chút ... Giải thích cho bác xong cháu "ngất xỉu" :p
 
Last edited:
Top Bottom