Hóa 9 Tính V

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 0,27 gam Al vào 0,5 lít dung dịch H2SO4 0,05M được dung dịch A. Thêm V lít dung dịch NaOH 0,05M vào dung dịch A cho đến khi kết tủa tan một phần. Nung kết tủa thu thu được đến khối lượng không đổi ta được chất rắn nặng 0,255 gam. Tính V lít.
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
146
Hà Nội
THCS ko noi
Ta có:nH2SO4=0,05.0,5=0,025 mol
Ta có:n Al=0,01mol
=>n Al2(SO4)3=1/2 n Al =0,005mol và n H2SO4 dư=0,025-0,015=0,01mol
Ta có ptpư:
Al2(SO4)3+6NaOH->2Al(OH)3+3Na2SO4
----0,005--------0,03--------0,01--------0,015
Ta có:n Al2O3=255/102=0,0025=>nAl(OH)3 ko tan=0,005 mol
Ta có ptpư Al(OH)3+NaOH->Na[Al(OH)4]
=>n Al(OH)3 tan=0,005 mol
=>V NaOH cần dùng=(0,03+0,005+0,02)/0,05=1,1M
Có gì sai mong mọi người thông cảm cho em ạ!
 
  • Like
Reactions: giah1664

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hòa tan hoàn toàn 0,27 gam Al vào 0,5 lít dung dịch H2SO4 0,05M được dung dịch A. Thêm V lít dung dịch NaOH 0,05M vào dung dịch A cho đến khi kết tủa tan một phần. Nung kết tủa thu thu được đến khối lượng không đổi ta được chất rắn nặng 0,255 gam. Tính V lít.
nAl = 0,01 mol
nH2SO4 = 0,025 mol

2Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2 (1)
0,01 ---- 0,015 ----- 0,005 (mol)

=> H2SO4 dư: 0,025 - 0,015 = 0,01 (mol)

2NaOH + H2SO4 -> Na2SO4 + 2H2O
0,02 ----------- 0,01 (mol)

Al2(SO4)3 + 6NaOH -> 2Al(OH)3 + 3Na2SO4 (2)
0,005 <------ 0,03 --------- 0,01 (mol)

Al(OH)3 + NaOH -> NaAlO2 + 2H2O (3)
0,005 -------- 0,005 (mol)

2Al(OH)3 -- to -> Al2O3 + 3H2O (4)
0,005 <--------------- 0,0025 (mol)

nAl(OH)3 (2) = nAl(OH)3 (3) + nAl(OH)3 (4)
<=> 0,01 = nAl(OH)3 (3) + 0,005
=> nAl(OH)3 = 0,005 mol

tổng mol NaOH = 0,02 + 0,03 + 0,005 = 0,055 mol
=> V = 1,1 l
 
Top Bottom