Hóa 9 Tính V

Dương MỊCH

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2019
19
9
21
Bến Tre
THCS Thị Trấn Mỏ Cày
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A chứa hỗn hợp HCl 1.4M và H2SO4 0.5M. Cho V lít dung dịch chứa hỗn hợp NaOH 2M và Ba(OH)2 4M vào 500 ml dung dịch A, thu được kết tủa B và dung dịch C. Cho thanh nhôm vào dung dịch C, phản ứng kết thúc, thu được 0.15 mol H2. Tính giá trị của V ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Dung dịch A chứa hỗn hợp HCl 1.4M và H2SO4 0.5M. Cho V lít dung dịch chứa hỗn hợp NaOH 2M và Ba(OH)2 4M vào 500 ml dung dịch A, thu được kết tủa B và dung dịch C. Cho thanh nhôm vào dung dịch C, phản ứng kết thúc, thu được 0.15 mol H2. Tính giá trị của V ?

nHCl = 0,5 . 1,4 = 0,7 (mol)
nH2SO4 = 0,5 . 0,5 = 0,25 (mol)


Cho thanh nhôm vào dung dịch C, phản ứng kết thúc, thu được 0.15 mol H2
=> dd C chứa axit dư hoặc bazo dư

  • TH1: Axit dư
Gọi công thức axit chung là HX
=> nHX = 0,7 + 0,25 .2 = 1,2 (mol)

NaOH + HX -> NaX + H2O
2V -------- 2V (mol)
Ba(OH)2 + 2HX -> BaX2 + 2H2O
4V ---------- 8V (mol)
2Al + 6HX -> 2AlX3 + 3H2
------- 0,3 --------------- 0,15 (mol)

=> tổng nHX = 2V + 8V + 0,3 = 1,2
=> V = 0,09 (l)

  • TH2 : Bazo dư
Gọi công thức chung của bazo là MOH
=> nMOH = 2V + 2.4V = 10 V (mol)

HCl + MOH -> MCl + H2O
0,7 ---- 0,7 (mol)
H2SO4 + 2MOH -> M2SO4 + 2H2O
0,25 -------- 0,5 (mol)
2Al + 2MOH + 2H2O -> 2MAlO2 + 3H2
--------- 0,1 -------------------------------- 0,15 (mol)

=> tổng nMOH = 0,7 +0,5 + 0,1 = 10V
=> V = 0,13 (l)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
nHCl = 0,5 . 1,4 = 0,7 (mol)
nH2SO4 = 0,5 . 0,5 = 0,25 (mol)


Cho thanh nhôm vào dung dịch C, phản ứng kết thúc, thu được 0.15 mol H2
=> dd C chứa axit dư hoặc bazo dư

  • TH1: Axit dư
Gọi công thức axit chung là HX
  • TH2 : Bazo dư
Gọi công thức chung của bazo là MOH

Đúng, nhưng dài
Qui đổi NaOH + Ba(OH)2 thành MOH cũng như HCl + H2SO4 thành HX là không đúng, phải là M(OH)n hoặc HnX

500 ml dd A gồm:
nHCl = 0,5 . 1,4 = 0,7 (mol)
nH2SO4 = 0,5 . 0,5 = 0,25 (mol)
=> mol H+ = 0,7 + 2*0,25 = 1,2
V ml dd B :
Mol NaOH = 2V
Mol Ba(OH)2 = 4V => mol OH- = 2V + 2*4V = 10V
  • TH1: Axit dư
H + OH- -> H2O
10V---10V
=> mol H+ dư = x = 1,2 - 10V
Al + 3 H+ -> Al3+ + 1,5 H2
--------x----------------------0,5x
Mol H2 = 0,5x = 0,15 => x = 0,3
=> 1,2 - 10V = 0,3 => V = 0,09
  • TH2 : Bazo dư
H + OH- -> H2O
1,2--1,2
=> mol OH dư = y = 10V - 1,2
Al + OH- + H2O -> AlO2- + 1,5 H2
-------y-----------------------------------1,5y
Mol H2 = 1,5y = 0,15 => y = 0,1
=> 10V - 1,2 = 0,1 => V = 0,13
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom