Hóa 9 Tính V

0915943416

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2019
74
16
26
19
Hưng Yên
THCS Đình Cao
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn m (g) hỗn hợp Fe và Mg và dung dịch HCl 25% (D=0,98 g/ml) thu được 4,48 lít khí (đktc) và một dung dịch A. Tính thể tích dung dịch HCl đã dùng ( biết HCl dùng dư 30% so với lượng cần thiết)
Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 7,02g hỗn hợp CaCO3 và MgCO3 vào dung dịch HCl thấy thoát ra V lít khí (đktc). Dung dịch thu được đem cô cạn được 7,845g muối khan. Tính V
Giúp e với ạ.
Thanks.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Bài 1: Hòa tan hoàn toàn m (g) hỗn hợp Fe và Mg và dung dịch HCl 25% (D=0,98 g/ml) thu được 4,48 lít khí (đktc) và một dung dịch A. Tính thể tích dung dịch HCl đã dùng ( biết HCl dùng dư 30% so với lượng cần thiết)

M + 2 HCl -> MCl2 + H2
a-------2a---------------------a
Mol HCl phản ứng = 2*mol H2 = 0,4
Mol HCl dùng = 1,3*0,4 = 0,52
=> m dd HCl = a = 36,5*0,52/0,25 = 75,92 g
=> V = 75,92/0,98 = 77,47 ml


Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 7,02g hỗn hợp CaCO3 và MgCO3 vào dung dịch HCl thấy thoát ra V lít khí (đktc). Dung dịch thu được đem cô cạn được 7,845g muối khan. Tính V


MCO3 + 2HCl -> MCl2 + CO2 + H2O
a---------------------------a-----------a
7,02 g muối MCO3 a mol cho 7,845 g muối MCl2 a mol
=> m muối tăng = a(71 - 60) = 7,845 - 7,02 => a = 0,075
=> V CO2 = 22,4a = 1,68
 
  • Like
Reactions: 0915943416
Top Bottom