Hóa 8 Tính V

0904195003

Học sinh
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
21
7
21

Từ Lê Thảo Vy

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng hai 2018
1,434
3,424
356
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du
Đốt cháy 36kg than đá có chứa 0,5% tạp chất lưu huỳnh và 1,5% tạp chất khác
không cháy đươc. Tính thể tích khí CO 2 và SO 2 tạo thành (ở đktc).
Trong than đá chứa: Cacbon (x%), lưu huỳnh (0,5%) và tạp chất khác (1,5%)
=> x = 100 – 0,5 – 1,5 = 98 (%)
=> trong 36 kg than đá chứa:
+ 36.98% = 35,28 kg = 35280 gam cacbon
+ 36.0,5% = 0,18 kg = 180 gam lưu huỳnh
+ 36.1,5% = 0,54 kg = 540 gam tạp chất khác
=> Số mol C: [tex]n_{C}=\frac{35280}{12}=2940 mol[/tex]
=> Số mol S: [tex]n_{S}=\frac{180}{32}=5,625 mol[/tex]

PTHH: [tex]C + O_{2}\rightarrow CO_{2}[/tex]
Theo PTHH, [tex]n_{C}=n_{CO_{2}}=2940 mol[/tex]
=> Thể tích của [tex]CO_{2}[/tex] sinh ra: [tex]V_{CO_{2}}=22,4.2940=65856l[/tex]

PTHH: [tex]S + O_{2}\rightarrow SO_{2}[/tex]
Theo PTHH, [tex]n_{S}=n_{SO_{2}}=5,625 mol[/tex]
=> Thể tích của [tex]SO_{2}[/tex] sinh ra: [tex]V_{SO_{2}}=22,4.5,625=126l[/tex]

=> Tổng thể tích khí thu được: [tex]V=V_{CO_2}+V_{SO_2}=65856 + 126=65982l[/tex]
 
  • Like
Reactions: Only Normal
Top Bottom