Vật lí tính v

Khánh Hạ 2002

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
14
2
6
24
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để xác định vận tốc v của một máy bay người ta xác định thời gian t để máy bay hết 1 vòng kín có chu vi biết trước.
a) lập công thức tính t, khi máy bay dọc theo chu vi của một hingf vuông cạnh a, khi gió thổi với vận tốc u trong hai trường hợp:
+ hướng gió trùng với một trong các cạnh của hình vuông;
+ hướng gió trùng với một đường chéo của hình vuông.
b) biết rằng khi gió thổi với vận tốc u = 50km/h dọc theo đường chéo của hình vuông cạch a=18,4 km, thì thời gian t để máy bay bay hết một vòng kín quanh hình vuông là 15 phút. tính vận tốc máy bay.
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
a)
Gọi vận tốc máy bay là $v_p$.

+) TH1: Hướng gió trùng với một trong các cạnh của hình vuông.
Giả sử hướng gió như hình vẽ, máy bay bắt đầu bay từ A:
Chưa có tên.png
Giả sử máy bay bay theo chiều từ A -> B:
- Trên BC, máy bay sẽ bay xuôi chiều gió. => Thời gian máy bay bay trên BC là: [tex]t_2 = \frac{a}{v_g + u}[/tex]
- Trên AD, máy bay sẽ bay ngược chiều gió. => Thời gian máy bay bay trên AD là: [tex]t_4 = \frac{a}{v_g - u}[/tex]
- Trên AB:
Để máy bay có thể bay dọc theo AB thì máy bay phải bay chếch lên trên như hình:
Chưa có tên.png
=> Thời gian máy bay bay trên AB là: [tex]t_1 = \frac{a}{\sqrt{v_g^2 + u^2}}[/tex]
- Trên CD:
Để máy bay có thể bay dọc theo CD thì máy bay phải bay chếch lên trên như hình:
Chưa có tên.png
=> Thời gian máy bay bay trên CD là: [tex]t_3 = \frac{a}{\sqrt{v_g^2 + u^2}}[/tex]
=> Tổng thời gian máy bay bay trên hình vuông là: [tex]t = t_1 + t_2 + t_3 + t_4 = \frac{a}{v_g + u} + \frac{a}{v_g - u} + \frac{2a}{\sqrt{v_g^2 + u^2}}[/tex]
[tex]= \frac{2av_g}{v_g^2 - u^2} + \frac{2a}{\sqrt{v_g^2 + u^2}}[/tex]
Đặt [tex]v_g = ku \ (k > 0)[/tex]
=> [tex]t = \frac{2aku}{u^2(k^2-1)} + \frac{2a}{u\sqrt{k^2+1}}[/tex]
[tex]= \frac{2ak}{u(k^2-1)} + \frac{2a}{u\sqrt{k^2+1}}[/tex]
[tex]= \frac{2a}{u}\left ( \frac{k}{k^2-1} + \frac{1}{\sqrt{k^2+1}} \right )[/tex]

+) TH2: Bạn làm tương tự như trên nhé!
b)
Dựa vào kết quả của TH2, bạn tự tính nhé! :D :D
 
  • Like
Reactions: Khánh Hạ 2002
Top Bottom