Hóa Tính V

Thiên Lý

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2017
5
0
1
25
TP Hồ Chí Minh
nCa(OH)2= 0,3 mol, tạo kết tủa=> Ca(OH)2 dư, Co2 hết
Ca(OH)2 + Co2 ---> CaCo3
0,3 0,2 0,2

VCO2=4,48l
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
n Ca(OH)2 = 0,3 mol

Để phần sau thêm NaOH có kết tủa thì phải có Ca(HCO3)2

n CaCO3 = n CO2 = 20 / 100 = 0,2 mol

CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
0,2<---------------------- 0,2
2CO2 + Ca(OH)2 --> Ca(HCO3)2
0,2 <------- 0,1


V CO2 = 0,4 . 22,4 = 8,96 lit
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
sục V lít khí co2 (dkc) vào 150ml dd Ca(oh)2 2M thu đc 20g kết tủa tính V

[TEX]CO_2+Ca(OH)_2 -> CaCO_3+H_2O[/TEX] (1)
[TEX]n_{CaCO_3}=0,2 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{Ca(OH)_2}=0,3(mol)[/TEX]
Ta thấy [TEX]n_{CaCO_3} < n_{Ca(OH)_2}[/TEX] vậy sẽ có 2 TH sảy ra
TH1 : [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư
[TEX]n_{CO_2}=0,2 (mol) -> V_{CO_2}=4,48(l)[/TEX]
TH2 : [TEX]CaCO_3[/TEX] tan 1 phần
[TEX]CO_2+CaCO_3+H_2O -> Ca(HCO_3)_2[/TEX] (2)
[TEX]n_{CaCO_3} (1)=0,3(mol) -> n_{CaCO_3} (2) = 0,1 (mol)[/TEX]
[TEX]-> n_{CO_2}=0,3+0,1=0,4(mol) -> V =8,96(l)[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Thiên Lý
Top Bottom