Hóa 11 Tính V và số mol của HNO3

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết 66,2g hỗn hợp gồm Fe, Pb, Cu, Ag bằng dd HNO3, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 146,8g muối và V lít (đkc) hỗn hợp sản phẩm khử X gồm NO và NO2 (d X/H2= 18,333). Tính V và số mol HNO3 đã phản ứng?

Giúp mình với mn ơi
Cảm ơn mn nhiều
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Hoà tan hết 66,2g hỗn hợp gồm Fe, Pb, Cu, Ag bằng dd HNO3, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 146,8g muối và V lít (đkc) hỗn hợp sản phẩm khử X gồm NO và NO2 (d X/H2= 18,333). Tính V và số mol HNO3 đã phản ứng?

Giúp mình với mn ơi
Cảm ơn mn nhiều
Ta có mNO3(-) trong muối = m muối - m KL = 146,8- 66,2=80,6=> nNO3(-)= 1,3 mol
Theo quy tắc đường chéo tính được
nNO/nNO2=7/5
Gọi n NO=7a => nNO2= 5a
Bảo toàn N tính được nHNO3 = 12a + 1,3
Bảo toàn H tính được nH2O= 6a+ 0.65
Bảo toàn O => a=0,05 mol
Từ đó tính đc V và số mol HNO3
 
Top Bottom