Hóa 11 Tính V lít

thuylinh1310

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2019
35
12
6
21
Ninh Bình
THPT Yên Khánh

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Tính V lít dung dịch NaOH có pH=13 cần thêm vào dung dịch chứa 003 mol AlCl3 để thu được
a, Lượng Al(OH)3 cực đại
b, 0,02 mol Al(OH)3 kết tủa

pH = 13 => pOH = 1 => [OH-] = 0,1 mol/lít => dd NaOH 0,1M
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
0,03-----0,09-------0,03
Kết tủa cực đại khi mol OH- = 0,09
=> V dd NaOH 0,1M = 0,09/0,1 = 0,9 lít
b/ Thu được 0,02 mol Al(OH)3

TH 1: AlCl3 dư, NaOH hết
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
0,02-----0,06-------0,02
=> mol OH- = 0,06
=> V dd NaOH 0,1M = 0,06/0,1 = 0,6 lít

TH 2: AlCl3 hết, NaOH dư hòa tan 1 phần kết tủa là x mol
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
0,03-----0,09-------0,03
Al(OH)3 + OH- -> AlO2- + H2O
x----------------x
Mol kết tủa = 0,03 - x = 0,02 => x = 0,01
Mol NaOH = 0,09 + x = 0,1
=> V dd NaOH 0,1M = 0,1/0,1 = 0,9 lít
 
Top Bottom