Hóa 11 Tính V khi trộn dd axit với bazơ

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[tex]H^{+}+OH^{-}\rightarrow H_{2}O[/tex]
Có [tex]n_{H^{+}}=0,1.(0,1.2+0,2+0,3)=0,07 mol[/tex]
nOH- là 0,49.V mol
Vì pH dd sau pư là 2 -> nH+ (dư)=0,01.(0,3+V) mol
ta có pt:0,49V=0,07-0,01.(0,3+V) <->V=0,134 lit
 
  • Like
Reactions: Lindlar Catalyst

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Mình hỏi 0,1 ở đâu ra thế, với lại cả khúc tính nH+ dư thì có 0,01 ở đâu ra ?
Trộn 3 dd H2SO4 0,1M; HNO3 0,2M và HCl 0,3M với những thể tích bằng nhau thu được dd A .Lấy 300ml dd A cho phản ứng nghĩa là đã trộn 100ml dd H2SO4 0,1M với 100ml dd HNO3 0,2M và 100ml dd HCl 0,3M với nhau để ra 300 ml dd A.
Do thu được dd C có pH=2 nên nồng độ H+ có trong dd sau pư là [tex]10^{-2}[/tex] ->[tex]n_{H^{+}}[/tex] dư=[tex]C_{M}.V[/tex] = 0,01.(0,3+V) mol
 
Top Bottom