Hóa 9 Tính V khí thoát ra trong mỗi thí nghiệm ở đktc

L

lovearsenal

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp mình bài này với

Có 2 cốc C1: đựng dd chứa 0.2 mol Na2CO3 và 0.3 mol NaHCO3
C2: Chứa 0.5 mol HCl
Người ta tiến hành 3 thí nghiệm sau
T/n 1: Đổ từ từ cốc B vào cốc A
T/n 2: Đổ từ từ cốc A vào cốc B
T/n 3: Trộn 2 cốc vào nhau

Tình V khí thoát ra trong mỗi t/n ở đktc
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
17
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
- TN1:
HCl + Na2CO3 ---> NaHCO3 + NaCl.
0.2 0.2 0.2 (mol)
nHCl còn lại = 0.3 và nNaHCO3 còn lại = 0.5
HCl + NaHCO3 ---> NaCl + CO2 + H2O.
0.3 0.5 0.3
Vậy V = 0.3 * 22.4 = 6.72l
- TN2:
nNa2CO3 (PƯ) = 0.2k và nNaHCO3 (PƯ) = 0.3k
2HCl + Na2CO3 ---> NaCl + CO2 + H2O. (1)
0.4k 0.2k 0.2k
HCl + NaHCO3 ---> NaCl + CO2 + H2O. (2)
0.3k 0.3k 0.3k
-> nHCl = 0.7k = 0.5 -> k = 5/7
=> nCO2 = 0.5k = 2.5/7
Vậy V = 2.5/7 *22.4 = 8l
- TN3:
(1) trước (2) sau --> V = 6.72l
(2) trước (1) sau --> V = 8l
Vậy 6.72 < V < 8
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom