Hóa 11 Tính V khí CO2

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho V lít khí CO2 (đkc) hấp thụ hoàn toàn vào m gam dd Ba(OH)2 11,4% thì thu được 23,64g kết tủa. Mặt khác, cho V+3,584 lít khí CO2 (đkc) hấp thụ hoàn toàn vào m gam dd Ba(OH)2 11,4% thì thu được 23,64g kết tủa. Tính giá trị của V và m?

Giúp em bài này với ạ
Cảm ơn mn nhiều ạ
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
- Ta thấy cùng 1 lượng Ba(OH)2 nhưng khi tăng CO2 thì lượng kết tủa vẫn không đổi chứng tỏ ở TN1 CO2 hết, Ba(OH)2 dư; TN2 Ba(OH)2 hết, CO2 dư PƯ tiếp với BaCO3 làm tan 1 phần kết tủa vì vậy lượng kết tủa = lượng kết tủa TN1
=> Ở TN1: nCO2=nBaCO3=0,12 => V=2,688l
- Ở TN2: nCO2 tổng= 0,28
nBaCO3=nCO2 dư=0,12 => nCO2 PƯ=nBa(OH)2=0,16
=> mBa(OH)2= 240g
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho V lít khí CO2 (đkc) hấp thụ hoàn toàn vào m gam dd Ba(OH)2 11,4% thì thu được 23,64g kết tủa. Mặt khác, cho V+3,584 lít khí CO2 (đkc) hấp thụ hoàn toàn vào m gam dd Ba(OH)2 11,4% thì thu được 23,64g kết tủa. Tính giá trị của V và m?

Giúp em bài này với ạ
Cảm ơn mn nhiều ạ
Cách 1 :
Do m kết tủa trước và sau bằng nhau nên ở TN1 CO2 thiếu, còn ở TN2 CO2 dư và kết tủa tan 1 phần

$CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow BaCO_3 + H_2O $

=> nCO2 = nkt = 0,12 mol

=> V = 2,688 lít

$CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow BaCO_3 + H_2O $
x...................x...............................x
$CO_2 + H_2O + BaCO_3 \rightarrow Ba(HCO_3)_2 $
0,28 - x....................0,28-x

=> x - ( 0,28 - x ) = 0,12 => x = 0,2 => nBa(OH)2 = 0,2 => m = 300 gam

Cách 2 : Mách cho em 1 cách rất hay của dạng này
upload_2021-11-10_22-14-12.png
=> x - 0,12 = 0,28 - x => x = 0,2 mol => nBa(OH)2 = 0,2

Để hiểu rõ hơn em coi tại đây
Chúc em học tốt !
 
Top Bottom