Toán 12 Tính v chóp

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 192085
Hình em hơi kém, mong mọi người giúp đỡ ạ
Gọi $H$ là hình chiếu của $S$ lên $(ABC)$

Vì $SA=SB=SC \implies HA=HB=HC$

Hay $H$ là tâm đường tròn đường tròn ngoại tiếp tam giác $ABC$

$HA,HB,HC$ là bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác $ABC$

Áp dụng định lý sin cho tam giác $ABC$

$\dfrac{BC}{\sin \widehat{BAC}}=2R$

$\implies R=... \implies HA=R=....$

Xét $\triangle SHA$ có

$SH^2+HA^2=SA^2$

Tìm được $SH$

Dùng định lý cosin tính cạnh $AB, AC$

$S_{ABC}=\dfrac{1}2 \cdot AB\cdot AC \cdot \sin \widehat{BAC}$

$V=\dfrac{1}{3}\cdot SH \cdot S_{ABC}$
Em tham khảo topic này nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
Em làm thử rồi có gì thắc mắc hỏi lại nhen
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom