Tính tỷ lệ cây hạt vàng - vỏ trơn thuần chủng trong quần thể

I

issee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đậu Hà Lan, cho biết A quy định hạt màu vàng, a quy định hạt màu xanh, B quy định hạt vỏ trơn, b quy định hạt vỏ nhăn. Quần thể ban đầu có 16% cây hạt nhăn, trong số đó cây hạt xanh- vỏ nhăn chiếm tỷ lệ 9%. Giả sử quần thể không chịu tác động của các nhân tố tiến hóa, tính theo lý thuyết, tỷ lệ cây hạt vàng - vỏ trơn thuần chủng trong quần thể là:
A. 15,12%
B. 23,74%
C. 17,64%
D. 76,47%
 
T

tuonghuy333_2010

Ở đậu Hà Lan, cho biết A quy định hạt màu vàng, a quy định hạt màu xanh, B quy định hạt vỏ trơn, b quy định hạt vỏ nhăn. Quần thể ban đầu có 16% cây hạt nhăn, trong số đó cây hạt xanh- vỏ nhăn chiếm tỷ lệ 9%. Giả sử quần thể không chịu tác động của các nhân tố tiến hóa, tính theo lý thuyết, tỷ lệ cây hạt vàng - vỏ trơn thuần chủng trong quần thể là:
A. 15,12%
B. 23,74%
C. 17,64%
D. 76,47%
Giải:
Nhận xét thấy rằng có 0,16 hạt nhăn vậy → $b=0,4; B=0,6$
Tương tự dựa vào đầu bài ta cũng tìm đc: $A=0,7; a=0,3$
Tới đây ta tiếp tục tính như sau: $AABB={0,7}^2\times{0,6}^2=0,1764$


→ Đáp án chọn ở đây là C




Chúc bạn học tốt​
 
A

anhsangvabongtoi

-bạn ơi, tần số A=0,25 và a=0,75 chứ, t không hiểu cách làm của bạn, mong bạn giúp đỡ.............................................
 
Top Bottom