Vật lí 10 Tính tương đối của chuyển động

Thảo luận trong 'Động học chất điểm' bắt đầu bởi Nguyễn Trần Gia Linh, 20 Tháng chín 2019.

Lượt xem: 97

  1. Nguyễn Trần Gia Linh

    Nguyễn Trần Gia Linh Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    130
    Điểm thành tích:
    69
    Nơi ở:
    Gia Lai
    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    1. Hai bến sông A và B cách nhau 70km. Một ca nô khi xuôi dòng AB sớm hơn 48 phút so với ca nô khi ngược dòng BA. Vận tốc của ca nô trong nước yên lặng là 30km/h.
    a) Tính vận tốc của dòng nước.
    b) Tính tổng thời gian ca nô chuyển động.

    2. Lúc trời không có gió, một máy bay bay với vận tốc không đổi 300km/h từ một điểm A đến B hết 2,2 giờ. Khi bay trở lại từ B đến A gặp gió thổi ngược, máy bay phải bay hết 2,4 giờ. Xác định vận tốc của gió.

    3. Một ca nô xuôi dòng từ A đến B rồi quay về A. Cho biết vận tốc của ca nô so với nước là 15km/h, vận tốc của nước so với bờ là 3km/h và A cách B 18m.
    a) Tính thời gian chuyển động của ca nô.
    b) Tuy nhiên trên đường về, ca nô bị hỏng máy và sau 24 phút thì sửa xong. Tính thời gian chuyển động của ca nô.

    GIÚP MÌNH VỚI, MÌNH CẦN GẤP LẮM!!!
     
    Quân (Chắc Chắn Thế) thích bài này.
  2. Linhhy09

    Linhhy09 Banned Banned Thành viên

    Bài viết:
    181
    Điểm thành tích:
    21
    Nơi ở:
    Bà Rịa - Vũng Tàu
    Trường học/Cơ quan:
    Trường đời

    1. Gọi vận tốc dòng nước là v
    Xuôi dòng hết tg: [tex]\frac{70}{30 + v}[/tex]; Ngược dòng hết tg: [tex]\frac{70}{30 - v}[/tex]
    Ta có pt: [tex]\frac{70}{30 - v}[/tex] - [tex]\frac{70}{30 + v}[/tex] = [tex]\frac{48}{60} = \frac{4}{5}[/tex]. Giải pt tìm v
    2. Quãng đường AB: 2,2.300 = 660 km
    Vận tốc về: [tex]\frac{660}{2,4}[/tex] = 275 (km/h)
    Vận tốc gió: 300 - 275 = 25
    3. Vận tốc đi xuoi: 18, đi ngược: 12
    Thời gian xuôi: 18/18 = 1h; thời gian ngược: 18/12 = 1,5h
     
  3. Đức Hải

    Đức Hải Cựu Cố vấn Vật Lý Thành viên

    Bài viết:
    809
    Điểm thành tích:
    101
    Nơi ở:
    Hải Phòng
    Trường học/Cơ quan:
    THPT tiên lãng

    1
    a/ Gọi vận tốc dòng nước v(m/s)
    Theo bài ra ta có
    [tex]\frac{70}{30+v}-\frac{70}{30-v}[/tex] =-0.8
    GPT ta có v=5(m/s)
    b/t=70/35+ 70/25=4.8(h)
    2/
    Tổng vận tốc lúc về =300x2,2/2,4=275(km/h)
    => vận tốc gió =300-275=25(km/h)
    3/
    vận tốc nước =3km/h vận tốc ca no =18km/h ( Với mặt đất )
    Tổng thời gian là 18/21+ 18/15=2h3phust ( 18km )
    b/Do bị hỏng nên ca no đi muộn 24p nên tổng thười gian =2h27p
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->