Vật lí 10 Tính tương đối của chuyển động

Nguyễn Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2017
130
79
69
20
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hai bến sông A và B cách nhau 70km. Một ca nô khi xuôi dòng AB sớm hơn 48 phút so với ca nô khi ngược dòng BA. Vận tốc của ca nô trong nước yên lặng là 30km/h.
a) Tính vận tốc của dòng nước.
b) Tính tổng thời gian ca nô chuyển động.

2. Lúc trời không có gió, một máy bay bay với vận tốc không đổi 300km/h từ một điểm A đến B hết 2,2 giờ. Khi bay trở lại từ B đến A gặp gió thổi ngược, máy bay phải bay hết 2,4 giờ. Xác định vận tốc của gió.

3. Một ca nô xuôi dòng từ A đến B rồi quay về A. Cho biết vận tốc của ca nô so với nước là 15km/h, vận tốc của nước so với bờ là 3km/h và A cách B 18m.
a) Tính thời gian chuyển động của ca nô.
b) Tuy nhiên trên đường về, ca nô bị hỏng máy và sau 24 phút thì sửa xong. Tính thời gian chuyển động của ca nô.

GIÚP MÌNH VỚI, MÌNH CẦN GẤP LẮM!!!
 

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
1. Hai bến sông A và B cách nhau 70km. Một ca nô khi xuôi dòng AB sớm hơn 48 phút so với ca nô khi ngược dòng BA. Vận tốc của ca nô trong nước yên lặng là 30km/h.
a) Tính vận tốc của dòng nước.
b) Tính tổng thời gian ca nô chuyển động.

2. Lúc trời không có gió, một máy bay bay với vận tốc không đổi 300km/h từ một điểm A đến B hết 2,2 giờ. Khi bay trở lại từ B đến A gặp gió thổi ngược, máy bay phải bay hết 2,4 giờ. Xác định vận tốc của gió.

3. Một ca nô xuôi dòng từ A đến B rồi quay về A. Cho biết vận tốc của ca nô so với nước là 15km/h, vận tốc của nước so với bờ là 3km/h và A cách B 18m.
a) Tính thời gian chuyển động của ca nô.
b) Tuy nhiên trên đường về, ca nô bị hỏng máy và sau 24 phút thì sửa xong. Tính thời gian chuyển động của ca nô.

GIÚP MÌNH VỚI, MÌNH CẦN GẤP LẮM!!!
1. Gọi vận tốc dòng nước là v
Xuôi dòng hết tg: [tex]\frac{70}{30 + v}[/tex]; Ngược dòng hết tg: [tex]\frac{70}{30 - v}[/tex]
Ta có pt: [tex]\frac{70}{30 - v}[/tex] - [tex]\frac{70}{30 + v}[/tex] = [tex]\frac{48}{60} = \frac{4}{5}[/tex]. Giải pt tìm v
2. Quãng đường AB: 2,2.300 = 660 km
Vận tốc về: [tex]\frac{660}{2,4}[/tex] = 275 (km/h)
Vận tốc gió: 300 - 275 = 25
3. Vận tốc đi xuoi: 18, đi ngược: 12
Thời gian xuôi: 18/18 = 1h; thời gian ngược: 18/12 = 1,5h
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
1
a/ Gọi vận tốc dòng nước v(m/s)
Theo bài ra ta có
[tex]\frac{70}{30+v}-\frac{70}{30-v}[/tex] =-0.8
GPT ta có v=5(m/s)
b/t=70/35+ 70/25=4.8(h)
2/
Tổng vận tốc lúc về =300x2,2/2,4=275(km/h)
=> vận tốc gió =300-275=25(km/h)
3/
vận tốc nước =3km/h vận tốc ca no =18km/h ( Với mặt đất )
Tổng thời gian là 18/21+ 18/15=2h3phust ( 18km )
b/Do bị hỏng nên ca no đi muộn 24p nên tổng thười gian =2h27p
 
Top Bottom