Hóa 10 Tính tuổi mẫu ura nynit

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Myfriend_FPTa) [imath]^{238}_{92} U \rightarrow ^{238}_{92} Pb + 8 ^{4}_2 \alpha + 6^0_{-1} \beta ^{-}[/imath]
b) [imath]k = \dfrac{0,693}{ 4,55921.10^9} = 1,52.10^{-10} ( năm ^{-1} )[/imath]
[imath]\dfrac{m_{^{238}U}}{m_{^{206}Pb}} = 0,0453 \Rightarrow m_{^{206} Pb} = \dfrac{1}{0,0453}m_{^{238}U}[/imath]
Ta thấy số hạt Pb tạo thành chính là số hạt U phân rã => số mol Pb tạo thành chính là số mol U phân rã
[imath]n_{^{206} Pb} =\dfrac{m_{^{238}U}}{0,0453.206} =\dfrac{m_{^{238}U}}{9,3112} = n_{^{238}U}[/imath]
Gọi [imath]m_{ ^{238}U}[/imath] còn lại là m
Ta có: [imath]m = m_0.e^{-kt} \Rightarrow[/imath] [imath]m = m + \dfrac{m.238}{9,3112}. e^{-kt} \Rightarrow[/imath] [imath]kt = \ln \dfrac{m_0}{m} = \ln (26,5606) \Rightarrow[/imath] t= [imath]2,157.10^{10}[/imath] ( năm)
_______________________________________________________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé^^
Bạn có thể tham khảo thêm tại link này
 
Last edited:

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
a) [imath]^{238}_{92} U \rightarrow ^{238}_{92} Pb + 8 ^{4}_2 \alpha + 6^0_{-1} \beta ^{-}[/imath]
b) [imath]k = \dfrac{0,693}{ 4,55921.10^9} = 1,52.10^{-10} ( năm ^{-1} )[/imath]
[imath]\dfrac{m_{^{238}U}}{m_{^{206}Pb}} = 0,0453 \Rightarrow m_{^{206} Pb} = \dfrac{1}{0,0453}m_{^{238}U}[/imath]
Ta thấy số hạt Pb tạo thành chính là số hạt U phân rã => số mol Pb tạo thành chính là số mol U phân rã
[imath]n_{^{206} Pb} =\dfrac{m_{^{238}U}}{0,0453.206} =\dfrac{m_{^{238}U}}{9,3112} = n_{^{238}U}[/imath]
Gọi [imath]m_{ ^{238}U}[/imath] còn lại là m
Ta có: [imath]m = m_0.e^{-kt} \Rightarrow[/imath] [imath]m = m + \dfrac{m.238}{9,3112}. e^{-kt} \Rightarrow[/imath] [imath]kt = \ln \dfrac{m_0}{m} = \ln (26,5606) \Rightarrow[/imath] t= [imath]2,157.10^{10}[/imath] ( năm)
_______________________________________________________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé^^
Bạn có thể tham khảo thêm tại link này
Maltose mạch nhađòng cuối là sao vậy chị =VV ??
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha
View previous replies…

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
đòng cuối là sao vậy chị =VV ??
Myfriend_FPTDòng cuối là công thức í em. e là cơ số thôi em. Em có thể lấy sách Toán 11 ra đọc trước để hiểu. Còn không thì cứ thuộc công thức thôi cũng được. Chị thấy thì không có một hướng nhất định để giải á. Mình cứ khai thác hết số liệu đề cho rồi nghĩ hướng đi cho phù hợp thôi
 
Last edited:

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Dòng cuối là công thức í em. e là cơ số thôi em. Em có thể lấy sách Toán 11 ra đọc trước để hiểu. Còn không thì cứ thuộc công thức thôi cũng được. Chị thấy thì không có một hướng nhất định để giải á. Mình cứ khai thác hết số liệu đề cho rồi nghĩ hướng đi cho phù hợp thôi
Maltose mạch nha1656475633625.png
Sách có chỗ tính [imath]m_U[/imath] như thế này vì sao tính đc như vậy thế chị mà [imath]N_A[/imath] là j vậy chị ?
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
cho em hỏi thêm nhé
1656477322392.png
làm sao để suy ra t đc như vậy ??
Với sao lại có [imath]N_0[/imath]=1 ? để tìm số urani bị phân rã như ở đây ạ ?
1656477776573.png
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Top Bottom