Toán 11 Tính tổng

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X = [tex]\left \{ 0;1;2;3;4;5 \right \}[/tex]. Hỏi có bn số tự nhiên gồm 3 chữ số phân biệt tạo thành từ X. Tính tổng tất cả các số đó.
Tính tổng kiểu gì vậy ạ?
@Nguyễn Hương Giang . @Nguyễn Hương Trà @Tạ Đặng Vĩnh Phúc
 

cassiopeiatt

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2014
70
61
71
23
Quảng Ngãi
THPT Số 2 Mộ Đức
- Số dạng abc (a có thể bằng 0) có 6A3=120 số.
Do đó có 120:6=20 số mà a=0, 20 số mà a= 1, .. 2, ..3,..4,..5;
20 số mà b=0; 20 số mà b=1;... 2 3 4 5.
20 số mà c=0; 1 2 3 4 5.
Tổng các chữ số hàng trăm = Tổng các chữ số hàng chục = Tổng các chữ số hàng đơn vị = 20.(0+1+2+3+4+5)=300
Vậy tổng các số abc là: 300.(100+10+1)=33300.
- Số dạng 0bc có 20 số.
Tổng: 4.(1+2+3+4+5).(10+1)=660
Vậy tổng cần tính: 32640
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Chii Chii and Ye Ye

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
- Số dạng abc (a có thể bằng 0) có 6A3=120 số.
Do đó có 120:6=20 số mà a=0, 20 số mà a= 1, .. 2, ..3,..4,..5;
20 số mà b=0; 20 số mà b=1;... 2 3 4 5.
20 số mà c=0; 1 2 3 4 5.
Tổng các chữ số hàng trăm: 20.(0+1+2+3+4+5)=300.
Tổng hàng trăm: 300(10²+10+1)=33300.
Tương tự, tổng hàng chục: 300.(10+1)=3300.
Tổng hàng đơn vị: 300.
=> Tổng các số abc: 33300+3300+300=36900.
- Số dạng 0bc có 20 số.
Do đó có 20:5=4 số có b=1; ..2; ..3; ..4;..5 ,
4 số có c=1;..2;..3;..4;..5.
Tương tự:
Tổng hàng chục: 4.(1+2+3+4+5).(10+1)=660
Tổng hàng đơn vị: 4.(1+2+3+4+5)=60
=> Tổng các số bc: 660+60=720
*:Vậy tổng các số thỏa ycbt = Tổng các số abc - Tổng các số bc = 36180
sao a có thể bằng 0 ạ
 

cassiopeiatt

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2014
70
61
71
23
Quảng Ngãi
THPT Số 2 Mộ Đức
sao a có thể bằng 0 ạ
Bài này giải theo hướng tính tổng các số (thỏa đề và không thỏa đề) trừ đi tổng các số (không thỏa đề).
Lúc đầu tính cả trường hợp a=0 , lúc sau trừ đi tổng các số mà a=0 ta được tổng cần tính
 
  • Like
Reactions: Ye Ye

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Bài này giải theo hướng tính tổng các số (thỏa đề và không thỏa đề) trừ đi tổng các số (không thỏa đề).
Lúc đầu tính cả trường hợp a=0 , lúc sau trừ đi tổng các số mà a=0 ta được tổng cần tính
Bạn ơi vẫn là tập X đó
a. Có bn số tự nhiên gồm 3 chữ số là số chẵn
b. Có bn số tự nhiên có 3 chữ số chia hết cho 5 và nhỏ hơn 352
Bạn cho mình cái đáp án với, tại mình sợ bị nhầm ở đâu đó
 

Chii Chii

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng năm 2018
391
240
66
Hải Phòng
Đại học mơ ước
Do đó có 120:6=20 số mà a=0, 20 số mà a= 1, .. 2, ..3,..4,..5;
20 số mà b=0; 20 số mà b=1;... 2 3 4 5.
20 số mà c=0; 1 2 3 4 5.
Tổng các chữ số hàng trăm: 20.(0+1+2+3+4+5)=300.
Tổng hàng trăm: 300(10²+10+1)=33300.
bạn ơi đoạn này mình không hiểu, giảng hộ mình vs
 

cassiopeiatt

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2014
70
61
71
23
Quảng Ngãi
THPT Số 2 Mộ Đức
@Ye Ye chết mình nhầm rồi :Tuzki18
Nói đúng hơn thì giải sai đó.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ye Ye

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Bạn ơi vẫn là tập X đó
a. Có bn số tự nhiên gồm 3 chữ số là số chẵn
b. Có bn số tự nhiên có 3 chữ số chia hết cho 5 và nhỏ hơn 352
Bạn cho mình cái đáp án với, tại mình sợ bị nhầm ở đâu đó
@cassiopeiatt giúp mình cái này đi
 

cassiopeiatt

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2014
70
61
71
23
Quảng Ngãi
THPT Số 2 Mộ Đức
Bạn ơi vẫn là tập X đó
a. Có bn số tự nhiên gồm 3 chữ số là số chẵn
b. Có bn số tự nhiên có 3 chữ số chia hết cho 5 và nhỏ hơn 352
Bạn cho mình cái đáp án với, tại mình sợ bị nhầm ở đâu đó

a. 90 số
b. 35 số
Không biết giống đáp số bạn không?
 

cassiopeiatt

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2014
70
61
71
23
Quảng Ngãi
THPT Số 2 Mộ Đức
chỗ này mình vẫn ko hiểu
sao lại chia 6 xong a=0, a=1 2 3 ... là sao
Do có 120 số, mà được tạo thành từ 6 chữ số nên khả năng xuất hiện của mỗi số là như nhau.
120 số thì có 20 số có chữ số hàng trăm là 0, 20 số có chữ số hàng trăm là 1, là 2, 3, 4, 5.
Tương tự với hàng chục, đơn vị.
Hoặc cho dễ hiểu bạn xét trường hợp:
- Nếu a=0, b có 5 cách chọn, c có 4 cách chọn => Có 20 số mà a=0.
Xét các trường hợp khác tương tự .
 
  • Like
Reactions: Ye Ye

Chii Chii

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng năm 2018
391
240
66
Hải Phòng
Đại học mơ ước
Do có 120 số, mà được tạo thành từ 6 chữ số nên khả năng xuất hiện của mỗi số là như nhau.
120 số thì có 20 số có chữ số hàng trăm là 0, 20 số có chữ số hàng trăm là 1, là 2, 3, 4, 5.
Tương tự với hàng chục, đơn vị.
Hoặc cho dễ hiểu bạn xét trường hợp:
- Nếu a=0, b có 5 cách chọn, c có 4 cách chọn => Có 20 số mà a=0.
Xét các trường hợp khác tương tự .
tức là có 20 số có a=1, có 20 số a=2... chứ không phải có 20 số a=1,2,3 hả bạn
 
Top Bottom