Toán 9 Tính tổng $S=1^2+2^2+...+2016^2$

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
16
Điện Biên
THCS Noong Hẹt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 3
a. Tính tổng $S=1^2+2^2+...+2016^2$
b. Cho biểu thức: $(a_1)^2+(2a_2)^2+(3a_3)^3+...+(2016a_{2016})^2=2733212496$
Tính $P=a_1+a_2+a_3+...+a_{2016}$ biết $a_1;a_2;...;a_{2016}$ là các số nguyên dương.
câu 17: Tìm 5 chữ số đầu tiên của số $12345^{123}$
câu 18: Cho số $\underbrace{44...4}_{n}\underbrace{88...8}_{n}+1$. Tìm $n (n\in\mathbb{N}^*)$ để $\sqrt C-1=66666666$

giải giúp em câu 3b với câu 18 ạ
 

Attachments

  • 257968599_603910727485933_983677453125762435_n.jpg
    257968599_603910727485933_983677453125762435_n.jpg
    60.2 KB · Đọc: 17
  • 258883661_410158780780425_8963540070983445141_n.jpg
    258883661_410158780780425_8963540070983445141_n.jpg
    62.4 KB · Đọc: 19
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
3
a. Tính tổng $S=1^2+2^2+...+2016^2$
b. Cho biểu thức: $(a_1)^2+(2a_2)^2+(3a_3)^3+...+(2016a_{2016})^2=2733212496$
Tính $P=a_1+a_2+a_3+...+a_{2016}$ biết $a_1;a_2;...;a_{2016}$ là các số nguyên dương.



3.
b.
Vì $a_1;a_2;...;a_{2016}$ là các số nguyên dương nên $a_1\ge 1;a_2\ge 1; ...; a_{2016}\ge 1$
$2733212496=(a_1)^2+(2a_2)^2+...+(2016a_{2016})^2\ge 1^2+(2.1)^2+...+(2016.1)^2=2733212496$
Suy ra dấu "=" phải xảy ra $\Leftrightarrow a_1=a_2=...=a_{2016}=1$
Vậy $P=2016$
18.
Đặt $x=11...1$ ($n$ chữ số $1$) $\Rightarrow x>0$
$\Rightarrow 44...4$ ($n$ chữ số $4$) $=4x; 88...8$ ($n$ chữ số $8$) $=8x$
$10^n=99...9$ ($n$ chữ số $9$) $+1=9x+1$
$C=44...400...0+88...8+1$ ($n$ chữ số $4$;$n$ chữ số $0$;$n$ chữ số $8$)
$=4x.10^n+8x+1=4x(9x+1)+8x+1=36x^2+12x+1=(6x+1)^2$
$\sqrt{C}-1=66666666\\\Leftrightarrow \sqrt{(6x+1)^2}-1=66666666\\\Leftrightarrow 6x+1-1=66666666\\\Leftrightarrow x=11111111\\\Rightarrow n=8$
Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom