Hóa 9 Tính toán

phuclc

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
17
14
21
44
Hà Nam
THCS Liêm Cần
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 2 kim loại Al và Mg. Cho 1,29g A vào 200ml dung dịch CuSO4, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,47g chất rắn B và dung dịch C. Lọc lấy dung dịch C rồi thêm dung dịch BaCl2 dư vào thu được 11,65g kết tủa.

a) Tính CM của dung dịch CuSO4.

b) Tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp A.
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Trực quan ta thấy 3,47 chia cho 64 không đẹp nên ta đoán là kim loại vẫn còn dư
Gọi số mol của [imath]Mg,Al[/imath] phản ứng lần lượt là a và b mol
Ta viết phương trình phản ứng :
[imath]Mg + CuSO_4 \to MgSO_4 + Cu[/imath]
a-------->a----------------------->a
[imath]2Al + 3CuSO_4 \to Al_2(SO_4)_3 + 3Cu[/imath]
b--------->1,5b------------------------->1,5b
Ta có [imath]m_{tăng} = 3,47-1,29 = 2,18 = (64a - 24a ) + (96b-27b) \to 40a + 69b = 2,18[/imath]

Ta lại có [imath]nCuSO_4 = nBaSO_4 = \dfrac{11,65}{233}= 0,05 = a + 1,5b[/imath]

Giải hệ phương trình ta được [imath]a = b = 0,02[/imath]
Vậy lượng [imath]Al_{dư} = 1,29 - 0,02.24-0,02.27 = 0,27[/imath] gam
Vậy trong [imath]A[/imath] gồm [imath]Mg : 0,02[/imath] mol và [imath]Al : 0,03[/imath] mol

Phần còn lại bạn làm giúp mình nha
Tham khảo thêm dạng bài này tại đây
 
Top Bottom