Hóa 10 Tính toán

Pineapple <3

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
750
964
111
Hà Nội
THCS-THPT Tạ Quang Bửu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân nóng chảy 1 muối 11,7g halogenua NaX người ta thu được 2,24 lít khí (đktc)
a. Xác định nguyên tố X
b. Tính thể tích khí HX thu được khi người ta cho X tác dụng với 4,48 lít H2 ở đktc?
c. Tính tỷ lệ % các khí sau phản ứng
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Điện phân nóng chảy 1 muối 11,7g halogenua NaX người ta thu được 2,24 lít khí (đktc)
a. Xác định nguyên tố X
b. Tính thể tích khí HX thu được khi người ta cho X tác dụng với 4,48 lít H2 ở đktc?
c. Tính tỷ lệ % các khí sau phản ứng
a) n NaX = 11.7 / (23+X) (mol);
n X2 = 2.24/22.4 = 0.1 (mol)
PTHH:
2NaX ------->2Na + X2
0.2<--------------------0.1
=> n NaX = 0.2 = 11.7 / (23+X) => X = 35.5
=> vậy x là Clo
b) n H2 = 0.2 (mol)
X là Cl nên ta có pt:
Cl2 + H2 -------->2HCl (*)
0.1----->0.2
=> H2 dư, Cl2 hết
=> n HCl = n Cl2 = 0.1(mol)
=>V HCl = V HX = 2.24 (l)
c) sau pư, n H2 dư = 0.2 - 0.1 = 0.1 (mol)
=> % V H2 dư sau pư = 0.1 / (0.1+0.2) = 33.3%
% V HCl = 0.1/ (0.1 + 0.2) = 33.3%
Vì câu cuối chị không ghi là % về thể tích hay khối lượng nên em làm theo % thể tích nha. Đo ở đktc nên em tính luôn theo số mol
Nếu là % khối lượng chị cũng làm tương tự ak
 
  • Like
Reactions: Pineapple <3
Top Bottom