Hóa 8 Tính toán về mol

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,744
4,792
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
View attachment 195106
Mn hỗ trợ em ( đưa ra đáp án thôi cx đc để em check ạ :D)

Bài 1:
$n_P=0,1 mol \rightarrow n_{P_2O_5}=0,05 mol \rightarrow m=7,1g$
Bài 2:
$n_{Na}=0,2 mol \rightarrow n_{NaOH}=0,2 mol $
Bảo toàn e : $n_{Na}=2n_{H_2} \rightarrow n_{H_2}=0,1 mol \rightarrow V=2,24 l$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nha
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,744
4,792
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Bài 1:
$n_P=0,1 mol \rightarrow n_{P_2O_5}=0,05 mol \rightarrow m=7,1g$
Bài 2:
$n_{Na}=0,2 mol \rightarrow n_{NaOH}=0,2 mol $
Bảo toàn e : $n_{Na}=2n_{H_2} \rightarrow n_{H_2}=0,1 mol \rightarrow V=2,24 l$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nha
Chị viết cho em phương trình ( cân bằng luôn ) từng câu được không ạ :D
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,744
4,792
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Chị viết cho em phương trình ( cân bằng luôn ) từng câu được không ạ :D
Bài 1:
$n_P=0,1 mol \rightarrow n_{P_2O_5}=0,05 mol \rightarrow m=7,1g$
Bài 2:
$n_{Na}=0,2 mol \rightarrow n_{NaOH}=0,2 mol $
Bảo toàn e : $n_{Na}=2n_{H_2} \rightarrow n_{H_2}=0,1 mol \rightarrow V=2,24 l$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nha
Làm sao từ $n_P=0,1 mol $ $\rightarrow n_{P_2O_5}=0,05 mol$ luôn ạ?
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Làm sao từ $n_P=0,1 mol $ $\rightarrow n_{P_2O_5}=0,05 mol$ luôn ạ?
Cái này gọi là bảo toàn nguyên tố em nhé
Nguyên tố P trước và sau phản ứng có số mol không đổi
Như e thấy, ban đầu $n_P=0,1 mol$, sau phản ứng P chỉ có ở trong $P_2O_5$
$n_{P_2O_5}=\frac{0,1}{2}=0,05 mol $

Một ví dụ khác $C+O_2 \rightarrow CO_2$
Vậy nếu ban đầu có a mol C thì sau phản ứng sẽ có a mol $CO_2$
 
  • Like
Reactions: Only Normal

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,744
4,792
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Cái này gọi là bảo toàn nguyên tố em nhé
Nguyên tố P trước và sau phản ứng có số mol không đổi
Như e thấy, ban đầu $n_P=0,1 mol$, sau phản ứng P chỉ có ở trong $P_2O_5$
$n_{P_2O_5}=\frac{0,1}{2}=0,05 mol $

Một ví dụ khác $C+O_2 \rightarrow CO_2$
Vậy nếu ban đầu có a mol C thì sau phản ứng sẽ có a mol $CO_2$
Chị xem ở cái phần phương trình em hiểu đúng chưa ạ :
upload_2021-12-2_20-35-54.png
Thì mình có cứ số mol của $P$ gấp $2$ lần số mol của $P_2O_5$
Từ đó khi số mol của $P = 0,1 \Rightarrow n_{P_2O_5} = 0,1 : 2 = 0,05 mol$
Phải k ạ?
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
  • Like
Reactions: Only Normal
Top Bottom