tinh toán về ADN& ARN

N

nhi491993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.một gen có T=600, G=900, tự nhân đôi 3 lần liên tiếp, mỗi gen con hình thành sao mã 3 lần. Phân tử mARN được tổng hợp có rU=250rNuc, rG=200.
a.Tính số phân tử mARN được tổng hợp?
b. Số lượng từng loại rNuc do môi trường nội bào cung cấp là bao nhiêu?
c. Tính số liên kết cộng hóa trị được hình thành giữa các Nuc trong qt tự nhân đôi của gen?
2. Một phân tử mARN có X=A+G, U=300. Gen sinh ra phân tử mARN đó hiệu số giữa G với một loại Nuc khác bằng 12.5% số Nuc của gen. Trên một mạch đơn của gen có 25% G so với số Nuc của mạch. Tinh khối lượng phân tử của gen? Số lượng từng loại rNuc của một phân tử mARN.
 
P

phongviet_239

1.một gen có T=600, G=900, tự nhân đôi 3 lần liên tiếp, mỗi gen con hình thành sao mã 3 lần. Phân tử mARN được tổng hợp có rU=250rNuc, rG=200.
a.Tính số phân tử mARN được tổng hợp?
b. Số lượng từng loại rNuc do môi trường nội bào cung cấp là bao nhiêu?
c. Tính số liên kết cộng hóa trị được hình thành giữa các Nuc trong qt tự nhân đôi của gen?
Câu a: ta dùng công thức thôi kết quả là: (2^3)*3 = 24
Câu b: Số rNu môi trường cung cấp chính bằng số rNu trong các ARN
rU = 250*24 =6000
rG = 200*24 =4800
rA = (600 - 250)*24=8400
rX = (900 - 200)*24=16800
Câu c: Số liên kết cộng hoá trị được hình thành trong quá trình tự nhân đôi là:
(2^3 - 2)*2*(N - 1 )= 35988
 
T

traitimbang_3991

Câu c: Số liên kết cộng hoá trị được hình thành trong quá trình tự nhân đôi là:
(2^3 - 2)*2*(N - 1 )= 35988
cái này theo mình công thức là (2^3 - 1)*(N-1)
zừa hum nọ đc chỉ giáo về cái này! hiz
:khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171):úm mãi hok khỏi
 
C

cattrang2601

cái này theo mình công thức là (2^3 - 1)*(N-1)
zừa hum nọ đc chỉ giáo về cái này! hiz
:khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171):úm mãi hok khỏi
tớ nghĩ cái này phải sử dụng công thức (2^3-1)*(N-2) chứ..........!!!!!!!!!
vì mỗi mạch của gen có số liên kết hoá trị giữa các nu là N/2 -1 mà.........
 
T

traitimbang_3991

tớ nghĩ cái này phải sử dụng công thức (2^3-1)*(N-2) chứ..........!!!!!!!!!
vì mỗi mạch của gen có số liên kết hoá trị giữa các nu là N/2 -1 mà.........
hok phải đâu! hiz! mỗi mạch đơn có (N-1) lkết hoá trị mà!!!!!! ADN nhân đôi theo ng/tắc bán bảo toàn ------> CT: (2^3 - 1)*(N-1). theo tớ nghĩ là vậy! hiz
:khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171):
 
C

cattrang2601

hok phải đâu! hiz! mỗi mạch đơn có (N-1) lkết hoá trị mà!!!!!! ADN nhân đôi theo ng/tắc bán bảo toàn ------> CT: (2^3 - 1)*(N-1). theo tớ nghĩ là vậy! hiz
:khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171)::khi (171):
bạn có nhầm không đấy............ số nu của mỗi gen là N thì mỗi mạch đơn chỉ có N/2 nu mà.................
 
C

cattrang2601

2. Một phân tử mARN có X=A+G, U=300. Gen sinh ra phân tử mARN đó hiệu số giữa G với một loại Nuc khác bằng 12.5% số Nuc của gen. Trên một mạch đơn của gen có 25% G so với số Nuc của mạch. Tinh khối lượng phân tử của gen? Số lượng từng loại rNuc của một phân tử mARN.
ta có : %A +% G=50%
%G-%A=12.5%
\Rightarrow%A=% T=18.75%
%G=%X=31.25%
%G1=%X2=25%
\Rightarrow%G2=%X1=31.25*2-25=37.5%
Giả sử mạch thứ nhất của gen là mạch gốc
từ:
mX=mA+mG, mU=300 \Rightarrow G1=T1+X1,A1=300
\Rightarrow25/100*N/2=N/2-(25/100*N/2+37.5/100*N/2+300) +37.5/100*N/2
\RightarrowN=1200.
\RightarrowmX=G1=25/100*600=150
\RightarrowmG=X1=37.5/100*600=225
mA=600-(300+150+225)=-75\Rightarrow mạch thứ nhất của gen không phải là mạch mã gốc
\RightarrowG2=T2+X2. A2=300
\Rightarrow37.5/100*N/2=N/2-(300+37.5/100*N/2+25/100*N/2)+25/100*N/2
\RightarrowN=2400
\RightarrowmX=G2=37.5/100*1200=450
\RightarrowmG=X2=25/100*1200=300
\RightarrowmA=1200-(300+300+450)=150
.:khi (165)::khi (165)::khi (165):
 
C

coogirlnuocmatthiensu

1.một gen có T=600, G=900, tự nhân đôi 3 lần liên tiếp, mỗi gen con hình thành sao mã 3 lần. Phân tử mARN được tổng hợp có rU=250rNuc, rG=200.
a.Tính số phân tử mARN được tổng hợp?
b. Số lượng từng loại rNuc do môi trường nội bào cung cấp là bao nhiêu?
c. Tính số liên kết cộng hóa trị được hình thành giữa các Nuc trong qt tự nhân đôi của gen?
2. Một phân tử mARN có X=A+G, U=300. Gen sinh ra phân tử mARN đó hiệu số giữa G với một loại Nuc khác bằng 12.5% số Nuc của gen. Trên một mạch đơn của gen có 25% G so với số Nuc của mạch. Tinh khối lượng phân tử của gen? Số lượng từng loại rNuc của một phân tử mARN.
gen tự nhân đôi 3 lần=>số gen con tao ra là=2^3=8(gen)
gen có T=A=600;G=X=900
(mà hình như câu 1 sai đề)
thôi giải câu 2 nha:
 
C

coogirlnuocmatthiensu

Câu a: ta dùng công thức thôi kết quả là: (2^3)*3 = 24
Câu b: Số rNu môi trường cung cấp chính bằng số rNu trong các ARN
rU = 250*24 =6000
rG = 200*24 =4800
rA = (600 - 250)*24=8400
rX = (900 - 200)*24=16800
Câu c: Số liên kết cộng hoá trị được hình thành trong quá trình tự nhân đôi là:
(2^3 - 2)*2*(N - 1 )= 35988
cau a sai rùi
m ANR=2^3=8
mà đề ko chính xác cá luôn nak
 
C

chiryka

1.một gen có T=600, G=900, tự nhân đôi 3 lần liên tiếp, mỗi gen con hình thành sao mã 3 lần. Phân tử mARN được tổng hợp có rU=250rNuc, rG=200.
a.Tính số phân tử mARN được tổng hợp?
b. Số lượng từng loại rNuc do môi trường nội bào cung cấp là bao nhiêu?
c. Tính số liên kết cộng hóa trị được hình thành giữa các Nuc trong qt tự nhân đôi của gen?
2. Một phân tử mARN có X=A+G, U=300. Gen sinh ra phân tử mARN đó hiệu số giữa G với một loại Nuc khác bằng 12.5% số Nuc của gen. Trên một mạch đơn của gen có 25% G so với số Nuc của mạch. Tinh khối lượng phân tử của gen? Số lượng từng loại rNuc của một phân tử mARN.


1a, số mARN tạo ra là 2^3 x 3 = 8 x 3 = 24
b, rU = 250 x 24 =6000
rA = ( 600 -250) x24 =8400
rG = 200 x 24 = 4800
rX = ( 900 -200 ) x 24 = 16800
c, Tổng số Nu của 1 gen : (600 + 900) x2 = 3000
=> số liên kết cht của 1 gen : 2998
=> số liên kết tạo thành trong quá trình nhân đôi : lấy cái con trừ cái mẹ :
2998 x 8 - 2998 =20986

2theo đề ra : rX = rA + rG
rU = 300
G - A = 12,5% x 2 x ( A + G) = 25% (A + G )=> 5A = 3G
G1 =25% x ( A + G) = 0,25 x 8/5 G = 0,4 G
Từ cái tôi bôi đỏ => G = 5/16 N
G1 = 1/8N => X1 = 3/16 N > G1
=> mạch 2 là mạch gốc ( vì rX > rG)

Lại có : rA + rU + rG + rX = 1/2 N
<=> 2 ( rA + rG) = 1/2N -300
=> rA + rG = N/4 - 150 = rX = 3/16N
=> N/16 = 150 => N = 2400
=> chiều dài gen = 1200 x 3,4 =4080 angstron
Đến đây => rX = 450
rG = 300
rA = 1200 - 300 - 450 - 300 = 150

Finish!


Các bạn nên tập rút ngắn lời giải, vì trong thi cử trắc nghệim , cần tốc độ tư duy nhanh chóng và chính xác , nên lời giải ngắn gọn kể cả trong nhấp sẽ giúp rút bớt thời gian làm bài. Bài 2 mình làm dài dòng chút vì nó tương đối khó, chứ thực ra trên giấy nháp nó chỉ có 6 dòng để ra N, còn lại dùng máy tính bấm thẳng đáp án :D
 
Top Bottom