Hóa 8 Tính toán và phản ứng hoá học

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
17
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
Câu 1:
1) 4Al + 3O2 ---> 2Al2O3.
2) 2NH4 + 3O2 ---> 2NO + 4H2O.
3) 8Al + 3Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 9Fe.
4) FexOy + (y-x)CO ---> xFeO + (y-x)CO2.
5) 2KMnO4 [tex]\overset{t^{o}}{\rightarrow}[/tex] K2MnO4 + MnO2 + O2[tex]\uparrow[/tex].
Câu 2:
a) nO2 = 0.4 mol ; nCO2 = 0.2 mol ; nH2O = 0.4 mol.
Bảo toàn khối lượng, ta có: mA = mCO2 + mH2O - mO2
= 0.2*44 + 7.2 - 0.4*32 = 3.2g.
Giả sử trong A có C và H.
Ta có: mC + mH = 0.2*12 + 0.4*2 = 3.2g = mA.
Vậy A do nguyên tố C và H tạo nên.
b) Gọi CTTQ của khí A là CxHy.
nH(A) = 0.8mol ; nC(A) = 0.2mol.
Ta có: x : y = nC : nH = 0.2 : 0.8 = 1 : 4.
=> CTĐGN của A là CH4.
Mà dA/H2 = 8 => [tex]M_{A}[/tex] = 16.
Vậy CTHH của A là NH4.
Câu 3:
%M+%O=100%
%M+3/7%M=100%
-->%M(1+3/7)=100%
-->%M=100%:(1+3/7)
-->%X=70%
-->%O=30%
Gọi CT: MxOy--> M có hóa trị là 2y/x
Vì M là kim loại -->2y/x có thể có các giá trị 1,2,8/3,3
%M / %O=70 / 30=7 / 3
-->[tex]M_{M}[/tex] .x/[tex]M_{O}[/tex].y=7/3
-->[tex]M_{M}[/tex].x/16.y=7/3
-->[tex]M_{M}[/tex]=7/3.16y/x
-->[tex]M_{M}[/tex] =56/3.2y/x
Lập bảng
2y/x=1-->[tex]M_{M}[/tex]=56/3 (loại)
2y/x=2-->[tex]M_{M}[/tex]=112/3 (loại)
2y/x=8/3-->[tex]M_{M}[/tex]=448/9 (loại)
2y/x=3-->[tex]M_{M}[/tex]=56 (chọn)
--> 2y/x=3
-->2y=3x
Vậy CTHH của oxit trên là [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex]

Câu 5:
a) Gọi a, b lần lượt là nH2 và nO2.
Ta có : 22.4 (a+b) = 6.72.
2a + 32b = 3.6.
=> a = 0.2 ; b = 0.1.
Vậy %V H2 = (0.2*22.4)/6.72*100 = 66.67% ; %V O2 = 100% - 66.67% = 33.33%.
%mH2 = (0.2*2)/3.6*100 = 11.11%.
%mO2 = 100% - 11.11% = 88.89%.
b) PTHH: 2H2 + O2 [tex]\overset{t^{o}}{\rightarrow}[/tex] 2H2O
=> nH2O = nH2 = 2nO2 = 0.2 mol
Vậy mH2O = 0.2*18 = 3.6g

Câu 4:
a) nKClO3 = 0.3mol.
PTHH: 2KClO3 --to--> 2KCl + 3O2.
0.3 ---------------------> 0.45 (mol)
Vậy [tex]V_{O_{2}}[/tex] = 0.45*22.4 = 10.08l.
b) Gọi a, b lần lượt là nP và nS.
PTHH: 4P + 5O2 --to--> 2P2O5.
a --> 1.25a -------> 0.5a (mol)
S + O2 --to--> SO2.
b ----> b ----------> b (mol)
Ta có: 1.25a + b = 0.45
31a + 32b = 11.52
=> a = 0.32 mol ; b = 0.05 mol.
Vậy %mP = (0.32*31)/11.52*100 = 86.11%.
%mS = 100% - 86.11% = 13.89%.
mP2O5 = 0.5*0.32*142 = 22.72g.
mSO2 = 64*0.05 = 3.2g.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom