Hóa 9 Tính Toán Hoá Học

loancongvan@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2015
7
3
46
19
Quảng Trị
Trường LCHNQT iSCHOOL Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 20,4g hỗn hợp Mg và MgO hoà tan trong dung dịch HCl 3,65% (D=1,05g/ml) sau phản ứng ta thu được 2,24 lít khí H2 ở đktc.
a) Tính % khối lượng của các chất có trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính thể tích HCl cần dùng.
c) Tính C%,CM của muối có trong dung dịch sau phản ứng.
2. CHO 20g natri hidroxit tác dụng vừa đủ với 196g dung dịch axit sunfuric.
a) Viết PTHH của phản ứng.
b) Tính khối lượng sản phẩm thu được.
c) Tính nồng độ phần trăm dung dịch axit sunfuric cần dùng.
3. Hoà tan hoàn toàn 6,5g kẽm bằng 100ml dung dịch HCl
a) Viết PTHH
b) Tính thể tích khí hidro thoát ra ( ở đktc)
c) Tính nồng độ mol dung dịch HCl đã phản ứng.
 

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
21
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
1: a) [TEX]n_{H_2} = \frac{2,24}{22,4}=0,1(mol)[/TEX]
[TEX]MgO + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2[/TEX]
0,1______________________0,1 => [TEX]m_{Mg}=24.0,1=2,4(g) \Rightarrow m_{MgO}=18(g)[/TEX]
%m bạn tự tính
b) [TEX]n_{MgO}=\frac{18}{40}=0,45(mol)\Rightarrow \sum n_{HCl}=2(0,1+0,45)=1,1(mol)\Rightarrow m_{HCl}=1,1.36,5=40,15(g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{ddHCl}=\frac{40,15.100}{3,65}=1100(g) \Rightarrow V_{ddHCl}=\frac{1100}{1,05}\approx 1047,6(ml)[/TEX]
c) [TEX]m_{ddsau}=20,4 + 1100 - 0,1.2=1120,2(g)[/TEX]
[TEX]\sum n_{MgCl_2}=0,1+0,45=0,55(mol) \Rightarrow m_{MgCl_2}=0,55.95 = 52,25(g)\Rightarrow[/TEX] C% = [TEX]\frac{52,25}{1120,2}.100\approx 4,66[/TEX]%
V không đổi [TEX]\Rightarrow C_M=\frac{0,55}{1047,6}\approx 0,0005(M)[/TEX]
2:
[TEX]n_{NaOH}=\frac{20}{40}=0,5(mol)[/TEX]
[TEX]2NaOH + H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]
0,5___________0,25________0,25______0,5
[TEX]m_{Na_2SO_4}=0,25.142=35,5(g)[/TEX]
[TEX]m_{H_2SO_4}=0,25.98=24,5(g)\Rightarrow[/TEX] C% = [TEX]\frac{24,5}{196}.100=12,5[/TEX]%
3:
100ml = 0,1 lít
[TEX]n_{Zn}=\frac{6,5}{65}=0,1(mol)[/TEX]
[TEX]Zn + 2HCl \rightarrow ZnCl_2 + H_2[/TEX]
0,1______0,2_____________0,1
[TEX]V_{H_2}=22,4.0,1=2,24(l)[/TEX]
[TEX]C_{M(HCl)}=\frac{0,2}{0,1}=2(M)[/TEX]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
2NaOH+H2SO4→Na2SO4+2H2O2NaOH+H2SO4→Na2SO4+2H2O2NaOH + H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4 + 2H_2O
0,5___________0,25________0,25______0,5
mNa2SO4=0,25.119=29,75(g)mNa2SO4=0,25.119=29,75(g)m_{Na_2SO_4}=0,25.119=29,75(g)
mH2SO4=0,25.98=24,5(g)⇒mH2SO4=0,25.98=24,5(g)⇒m_{H_2SO_4}=0,25.98=24,5(g)\Rightarrow C% = 24,5196.100=12,524,5196.100=12,5\frac{24,5}{196}.100=12,5%
Tính sai khối lượng mol của Na2SO4 (2.23 + 96 = 142 )
Tính thiếu m sản phẩm (Na2SO4 và H2O)
____________
2NaOH + H2SO4 -> Na2SO4 + 2H2O

b.
nNaOH = 20/40 = 0,5 mol
=> nNa2SO4 = 0,25 mol ; nH2O = 0,5 mol
=> mNa2SO4 = 0,25 . 142 = 35,5 (g)
mH2O = 0,5 . 18 = 9 (g)

c.
nH2SO4 = 0,25 mol
=> mH2SO4 = 0,25 . 98 = 24,5 (g)
=> C% H2SO4 = 24,5 / 196 . 100% = 12,5%
 
Top Bottom