Hóa 8 tính toán hóa học

haawy.c

Học sinh
Thành viên
26 Tháng hai 2020
32
11
21
19
Hà Nội
THCS Phú THượng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a)cho 10,1 g hỗn hơp Zn và Mg tác dụng với 32,85g HCl Hỏi sau phản ứng chất nào còn dư
b) giả sử khí toát ra ở a , khi cho 10,1g hỗn hợp Zn, Mg tác dụng với 32,85g HCl là 5,6 lít ( đktc) thì phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
a)cho 10,1 g hỗn hơp Zn và Mg tác dụng với 32,85g HCl Hỏi sau phản ứng chất nào còn dư
b) giả sử khí toát ra ở a , khi cho 10,1g hỗn hợp Zn, Mg tác dụng với 32,85g HCl là 5,6 lít ( đktc) thì phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp là bao nhiêu?
a. Giả sử hỗn hợp chỉ có Mg
=> nMg (giả thiết) = 10,1/24= 0,42 mol
Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
nHCl = 0,9 mol
Có 0,42/1 < 0,9/2
=> Mg hết
=> m hỗn hợp/M < m hỗn hợp/ MMg GT
=> HCl dư
b. Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2 (1)
Zn + 2HCl -> ZnCl2 + H2 (2)
nH2 = 0,25 mol
Đặt x = nH2 (1) , y= nH2 (2)
=> x+y=0,25
Lại có 24x+65y=10,1
=> Giải hệ => tính phần trăm
 
Top Bottom