Hóa 8 tính toán hóa học

haawy.c

Học sinh
Thành viên
26 Tháng hai 2020
32
11
21
19
Hà Nội
THCS Phú THượng
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 11,2 lít khí CO dư (đktc) đi qua ống sứ đun nóng chứa a gam Fe₃O₄.Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí A. Biết A có tỉ khối so với khí hidro = 20,4. Viết PTHH của phản ứng .Tính a
Fe3O4 + 4CO -> 3Fe + 4CO2
MA = 20,4.2=40,8 g/mol
=> 28nCO dư + 44nCO2 = 40,8nCO dư + 40,8nCO2
=> 12,8nCO dư = 3,2nCO2
=> nCO dư/ nCO2 = 3,2/12,8=1/4
=> nCO dư/ nCO pứ = 1/4
=> nCO pứ =4/5 nCO = 4/5. 0,5= 0,4 mol
Theo PT : nFe3O4= 1/4.nCO pứ = 0,1 mol
=> a= 0,1.160=16 g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 11,2 lít khí CO dư (đktc) đi qua ống sứ đun nóng chứa a gam Fe₃O₄.Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí A. Biết A có tỉ khối so với khí hidro = 20,4. Viết PTHH của phản ứng .Tính a


Sai vì đề cho Fe3O4, không phải Fe2O3


Mol CO dùng = 0,5
0,5 mol A gồm CO2 x mol, và CO dư y mol => x + y = 0,5
=> mA = 44x + 28y = 2*20,4*0,5 = 20,4
=> x = 0,4 và y = 0,1
=> mol CO phản ứng = 0,5 - 0,1 = 0,4
Fe3O4 + 4 CO -> 3 Fe + 4 CO2
0,1---------0,4
=> mol Fe3O4 = 0,1
m Fe3O4 = a = 232*0,1 = 23,2
 
Top Bottom