Hóa 8 tính toán hóa học

haawy.c

Học sinh
Thành viên
26 Tháng hai 2020
32
11
21
18
Hà Nội
THCS Phú THượng
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
một oxit MxOy nung nóng, khi cho H2 dư đi qua thấy phần trăm khối lượng chất rắn thu được giảm đi 30%.
Tìm công thức hóa học của MxOy
[tex]M_xO_y+yH_2 \xrightarrow[]{t^o} xM+yH_2O[/tex]

[tex]\Rightarrow[/tex] Chất rắn thu được sau phản ứng là : [tex]M[/tex]

Do đó phần chất rắn bị giảm là do khối lượng oxi có trong oxit

[tex]\Rightarrow \%O=\dfrac{16y}{xM+16y}.100\%=30\%[/tex]

[tex]\Rightarrow M=\dfrac{56}{3}.\dfrac{2y}{x}[/tex]

Có [tex]\dfrac{2y}{x}[/tex] là hoá trị của kim loại [tex]M[/tex] trong oxit [tex]M_xO_y[/tex]

[tex]\Rightarrow 1 \leq \dfrac{2y}{x} \leq 7[/tex]

Thấy [tex]\dfrac{2y}{x}=3 \Rightarrow M=56 (Fe)[/tex]

Vậy công thức hoá học của oxit là [tex]Fe_2O_3[/tex]
 
Top Bottom